Home » Thận yếu » Triệu chứng bênh thận yếu uống thuốc gì ?

Triệu chứng bênh thận yếu uống thuốc gì ?

Thận là một bộ phận vô cùng quan trọng đối với cơ thể chúng ta. Khi các bộ phận khác bị tổn thương trong tình trạng lâu ngày không khỏi sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới thận. Nguy hiểm hơn có thể dẫn tới bệnh thận yếu.

Triệu chứng bệnh thận yếu

8 triệu chứng điển hình của bệnh thận yếu mà các bạn cần biết đó là

Người bệnh thận yếu sẽ bị rùng mình, các chi lạnh

Khi bị rùng mình người bệnh sẽ có cảm giác sợ lạnh và gió, “chi lạnh” là chỉ tứ chi lạnh băng, thậm chí lạnh đến khớp đầu gối và khuỷu tay.

Chóng mặt hoa mắt, mất ngủ, ác mộng nhiều

Có nhiều bệnh mãn tính như viêm gan mãn tính, bệnh mạch vành, hen suyễn, viêm phế quản, cao huyết áp… thường thường đi kèm với triệu chứng thận hư.

triệu chứng bệnh thận yếu

Hen suyễn

Thận của chúng ta có chức năng “nạp” khí: Do thận hư không thể “tích” khí sẽ dẫn đến hơi thở khò khè, cảm thấy khó thở. Đối với những trường hợp nguy hiểm, cùng với triệu chứng hen suyễn còn có thể xuất hiện triệu chứng ra mồ hôi lạnh.

Tiểu nhiều về đêm

Đi tiểu nhiều về đêm nghĩa là tiểu từ 2 lần hoặc số lượng nước tiểu quá 1/4 so với cả ngày; nặng hơn là mỗi tiếng lại đi tiểu 1 lần, lượng nước tiểu gần hoặc vượt quá lượng nước tiểu ban ngày… gọi là “tiểu nhiều về đêm”.

Đau lưng

Đau lưng – vấn đề cốt yếu là ở thận, có thể phân làm nội thương và lao lực mệt mỏi sinh bệnh:

  • Thận nội thương thông thường là chỉ người có thể chất yếu bẩm sinh, có bệnh lâu ngày, cơ thể yếu hoặc mệt mỏi quá độ gây ra. Người bị nhẹ thì khó khom lưng hoặc đứng thẳng, người nặng thì có triệu chứng bàn chân, gót chân đau nhức….
  • Lao lực sinh bệnh là chỉ thể lực gánh vác quá nặng hoặc trong thời gian dài làm việc ở một tư thế cố định (dùng máy tính, lái xe…), ngồi lâu sẽ làm tổn thương thận khí, dẫn đến thận tinh không đủ.

Chóng mặt tai ù

Rất nhiều người đã trải qua cảm giác chóng mặt, cái cảm giác hoa mắt, trời xoay đất chuyển, buồn nôn… kèm theo đó là tình trạng ù tai. Nếu lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ có thể làm cho tai bị điếc.

Nguyên nhân gây ra chóng mặt ù tai đa phần là có liên quan đến thận. Trong đông y nói “Thận chứa tinh sinh tủy, tủy tích tụ lại cho não”, vì vậy thận hư có thể dẫn đến tủy không đủ, não mất dinh dưỡng, xuất hiện hoa mắt, chóng mặt, tai ù.

Táo bón

Người táo bón thường có các biểu hiện như hậu môn nứt và dễ bị trĩ, ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt. Mặc dù táo bón là do chức năng truyền dẫn của đường ruột thất thường nhưng cội nguồn sâu xa là do thận hư gây nên, bởi vì sự truyền dẫn đại tiện bắt buộc thông qua sự kích hoạt và bồi bổ của thận khí mới có thể phát huy được tác dụng thông thường của nó.

Lưng mỏi, chân đau

Thời gian dài cơ thể “cứng đờ” ngồi trên tàu xe không chuyển động, lái xe đi ra ngoài tinh thần căng thẳng… Những tình trạng trên kéo dài sẽ dẫn đến ngưng khí tụ máu và cuối cùng dẫn đến thận hư.

Bị thận yếu uống thuốc gì?

Khi điều trị thận yếu, tùy thuộc vào nguyên nhân mà có phác đồ chữa trị phù hợp. Mặc dù vậy, rất nhiều người cứ nghĩ bị thận yếu chắc chắn phải bồi bổ chức năng thận nên mua các loại thuốc bổ thận tráng dương về uống.

Trên thị trường hiệ nay có rất nhiều loại thuốc và nhiều nơi bán tự do không cần toa bác sĩ. Bên cạnh đó còn có thực phẩm chức năng, thuốc y học cổ truyền không rõ nguồn gốc bán tràn lan của thầy lang hành nghề không phép,… Rất nhiều người tự ý tìm hiểu, hoặc nghe theo tư vấn của người quen, người bán mà mua thuốc về dùng. Như:

  • Các loại thuốc tây.
  • Thực phẩm chức năng.
  • Một số loại thuốc tễ, thuốc có chữ Tàu, cây cỏ cắt lát, thuốc bắc.
  • Các loại rượu thuốc.

Việc tùy ý dùng thuốc chữa bệnh, không đúng liều lượng, dùng thuốc không rõ nguồn gốc,… không những chức năng thận không được tăng cường và hồi phục, mà nhiều trường hợp còn phải nhập viện cấp cứu vì suy thận đột ngột.

Y học cổ truyền cũng là một phương thức rất tốt nhưng không phải phương thuốc nào cũng an toàn toàn và hiệu quả. Vì vậy, nếu muốn anh nên đến những nên đến cơ sở y tế chính thống, có giấy phép hoạt động được kê đơn thuốc phù hợp. Chúng ta cần lưu ý không đến thầy lang, uống “thuốc gia truyền” theo kiểu truyền miệng kẻo “tiền mất tật mang”. Chúng ta đến các cơ sở chuyên khoa uy tín để thăm khám, xác định nguyên nhân và chữa trị đúng cách.

Bạn cần dùng thuốc đúng chỉ định, và đừng quên xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học, tăng cường tập luyện.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *