Home » Thận ứ nước » Thận ứ nước độ 1 có nguy hiểm hay không?

Thận ứ nước độ 1 có nguy hiểm hay không?

Thận ứ nước độ 1 là tình trạng thận bị tổn thương bị giãn và sưng to. Nếu không được điều trj đúng cách bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe của bạn. Vậy thận ứ nước độ 1 có nguy hiểm không? Cách điều trị hiệu quả là gì?

Thận ứ nước độ 1 có triệu chứng gì ?

Thận ứ nước độ 1 có thể gây ra những tổn thương cho thận ảnh hưởng đến chức năng thận, làm cho mức lọc cầu thận bị giảm, gây ra một số bệnh như viêm cầu thận, suy thận mạn tính. Do vậy, để bảo vệ sức khỏe người bệnh một cách tốt nhất, tránh những biến chứng nguy hiểm do thận bị ứ nước độ 1, người bệnh cần tìm hiểu ra những triệu chứng chính của bệnh như sau:

thận ứ nước độ 1

Đau kéo dài từng cơn

Những triệu chứng của người bị thận ứ nước cấp độ 1 là xuất hiện những cơn đau kéo dài vùng hạ sườn hay vừng lưng hông, rồi di chuyển dần ra sau lưng. Khiến người bệnh đau âm ỉ cả ngày do những cơn đau này thường kéo dài và liên tục.

Người bệnh sẽ suy nhược cơ thể nếu tình trạng cứ tiếp tục kéo dài, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày.

Tình trạng tiểu đêm, đi tiểu nhiều lần

Triệu chứng tiểu đêm, đi tiểu nhiều lần là dấu hiệu của việc rối loạn khả năng cô đặc nước tiểu, làm cho người bệnh phải đi tiểu nhiều lần trong ngày. Vào buổi tối, tình trạng tiểu nhiều vẫn tiếp tục, số lần đi tiểu vào ban đêm có thể nhiều gấp 2 lần ban ngày. Việc đi tiểu đêm nhiều lần khiến người bệnh ngủ không ngon, ngủ không sâu giấc, hoặc ngủ không đủ giấc. Nếu để tình trạng này kéo dài thì bệnh nhân sẽ gặp phải tình trạng stress nặng.

thận ứ nước độ 1 gây đau lưng

Huyết áp tăng

Theo kết quả nghiên cứu tỉ lệ bệnh nhân tăng huyết áp do sỏi thận của Bộ y tế thì cứ 3 người mắc bệnh sỏi thận ứ nước thì lại có 1 bệnh nhân gặp phải triệu chứng tăng huyết áp. Đây là tình trạng khá nguy hiểm vì huyết áp tăng cao và tăng đột ngột khiến nguy cơ dẫn đến bệnh tim rất cao. Vì thế người bệnh nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị kịp thời.

Theo Bộ y tế từ kết quả nghiên cứu tỉ lệ bệnh nhân tăng huyết áp do sỏi thận cứ ba người mắc bệnh sỏi thận do thận bị ứ nước thì lại có một bệnh nhân bị tăng huyết áp.

Thận bị ứ nước độ 1 có nguy hiểm hay không?

Bạn không nên quá lo lắng hay bi quan khi phát hiện ra mình bị mắc bệnh, bạn cần bình tĩnh lạc quan để chữa trị căn bệnh. Đối việc điều trị dứt điểm thận bị ứ nước độ 1 y khoa hiện nay thống nhất không cần phải uống thuốc hay can thiệt phẫu thuật. Chỉ cần theo dõi chức năng thận bằng cách siêu âm ba tháng 1 lần để đánh giá chức năng thận, xét nghiệm và phân tích nước tiểu để phát hiện nguyên nhân để có phương pháp điều trị cụ thể.

Trường hợp người bị sỏi thận thường được điều trị bởi một bác sĩ tiết niệu với các loại thuốc kiểm soát đau và tăng lượng nước uống vào. Điều trị sóng xung động (tán sỏi) hoặc phẫu thuật để loại bỏ những viên sỏi quá lớn.

Phối hợp các loại thuốc kiểm soát cơn đau và tăng lượng nước uống vào là chủ định được điều trọ bởi các bác sĩ tiết niệu dàn cho những bệnh nhân bị sỏi thận.Với những viên sỏi quá lớn thì sử dụng sóng xung động để tán sỏi hoặc phẫu thuật để loại bỏ sỏi.

Khi thận bị ứ nước độ 1 phải làm gì?

Cách tốt nhất để hạn chế diễn tiến của bệnh là, mỗi ngày chúng ta nên uống nhiều nước (2-3 lít), giảm ăn mặn, cần ăn nhiều rau quả. Điều cần nhất mỗi khi mắc tiểu ta nên đi tiểu ngay, không cố nén quá lâu, nước tiểu ứ lâu là nhân tố nhiễm trùng tiểu và hóa sỏi. Mỗi năm cần siêu âm ít nhất một lần để xem tình trạng thận của mình.

thận ứ nước phải làm sao

Để hạn chế tiến triển của bệnh thì mỗi ngày người bệnh cần uống nhiều nước từ 2-3 lít, ăn nhiều rau xanh, trái cây, không ăn mặn. Đi tiểu ngay khi mắc tiểu, không nhịn tiểu quá lâu, nước tiểu bị ứ lâu trong thận là nguyên nhân gây nhiễm trùng đường tiểu và sỏi thận. Cần phải đi siêu âm định kỳ để theo dõi tình trạng, chức năng thận.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *