Home » Sỏi thận » Tán sỏi thận qua da là gì? Những điều bạn không thể bỏ qua năm 2019

Tán sỏi thận qua da là gì? Những điều bạn không thể bỏ qua năm 2019

Chứng bệnh sỏi thận khiến bạn phải tán sỏi thận qua da là chứng bệnh về đường tiết niệu thường gặp nhất hiện này ở các bệnh nhân mắc các bệnh về thận.Bệnh thường gặp nhất ở những người bị thừa cân, béo phì, những người hay sử dụng các chất kích thích có hại cho sức khỏe như rượu, bia, ma túy. Ngoài ra những người khi đến đôj tuổi từ 30- 50 thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường và ở nam giới sẽ có tỉ lệ cao hơn.

Bệnh sỏi thận có thể phòng tránh không

Chứng bệnh này hoàn toàn có thể ngăn ngừa nếu người bệnh có chế độ ăn uống điều độ, tập thể dục thường xuyên. Tuy nhiên vì là một căn bệnh rất khó phát hiện ở giai đoạn đầu vì trong giai đoạn này các triệu chứng của bệnh biểu hiện không rõ ràng nên bạn rất rễ có khả năng mắc bệnh. Sỏi thận là quá trình tích tụ các chất dư thừa không thể đào thải ra khỏi cơ thể được tích tụ trong thận tạo thành sỏi. Nếu để đến giai đoạn nặng thì bệnh sẽ rất khó chữa và lúc này bạn chỉ có thể tiến hành mổ để lấy sỏi ra.

                           Tình trạng khiến bệnh nhân phải tán sỏi thận

Tuy nhiên phương pháp này rất nhiều rủi ro vì nó sẽ gây tổn thương thận trong quá trình phẫu thuật. Ngoài ra bạn có thể chon phương pháp điều trị bằng việc tiến hành tán sỏi thận. Đây là một biện pháp điều trị khá an toàn mà lại vô cùng hiệu quả..Vậy tán sỏi ở thận là phương pháp gì, nó như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Tán sỏi thận là gì

Đây là phương pháp điều trị bệnh sỏi thận khi kích thước sỏi quá lớn, hình dạng quái dị hoặc bị mắc kẹt trong ống niệu quản của thận và lúc này bệnh nhân không thể mổ để lấy sỏi ra. Tán sỏi thận là một phương pháp điều trị không xâm lấn cũng như gây tổn thương cho thận. Đây là phương pháp có cách thức áp dụng là các bác sĩ hoặc chuyên gia y tế sẽ sử dụng các máy  sung từ điện  nhằm phá vụn cấu trúc sỏi thận, lúc này sỏi thận sẽ nhỏ lại hoặc được bài tiết ra ngoài cơ thể theo đường nước tiểu.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp tán sỏi như: tán sỏi bằng Lazer, tán sỏi qua máy xung qua da, nội soi tán sỏi,… Trước khi thực hiện phương pháp chữa trị này thì người bệnh sẽ được các bác sĩ khám để rà soát kích thước, vị trí cũng như độ nguy hiêm của căn bệnh sỏi thận mà người bệnh mắc phải.

Bệnh nhân tán sỏi thận
                                      Bệnh nhân tán sỏi thận

Các phương pháp tán sỏi thận

Phương pháp tán sỏi qua da, ngoài cơ thể

Đây là phương pháp chữa sỏi thận mà trước khi thực hiên bạn không được phép ăn uống bất cứ một thứ gì trước thời hạn nửa ngày theo yêu cầu của các bác sĩ. Khi đến nơi điều trị bạn cũng nên mắc những bộ quần áo thoải mái với cơ thể, không nên mặc những bộ quần áo quá bó sát hoặc trật trội vì khi đến nơi bạn sẽ bắt buộc phải thay một bộ quần áo phẫu thuật để bắt đầu tiến hành điều trị.

Thông thường thời gian tán sỏi  thận sẽ mất từ 30-60 phút tùy vào mức độ nặng, nhẹ của bệnh sỏi thận bạn đang mắc. Trước khi bắt đầu bạn sẽ được các bác sĩ cho uống thuốc giảm đau và thuốc an thần vì trong quá trình này vùng thắt lưng của bạn sẽ chịu cơn đau vô cùng khủng khiếp. Tuy nhiên bạn cũng không cần lo lắng vì khi uống thuốc giảm đau thì cảm giác này gần như không có hoặc có rất ít. Khi thực hiện xong bạn sẽ cảm thấy vô cùng thoải mái sỏi đã tan bớt. Hiện nay có hai kỹ thật tán sỏi qua da là:

  • Nằm trên đệm: Đây là phương pháp tán sỏi thận mà bạn sẽ được nằm trên một tấm đệm thông qua đó các sóng sung kích sẽ đi qua đệm tiến vào thận để phá sỏi. Thông thường thì cần tới 1000-9000 đợt sóng xung kích mới có thể phá hết sỏi trong thận
  • Nằm trong bồn tắm: Phương pháp này bạn sẽ nằm trong một bồn tắm chứa toàn là nước ấm có cảm giác như đi matxa vậy. Vị trí của sỏi sẽ được định vị bằng phương pháp chụp X-quang hoặc dùng phương pháp siêu âm. Khi xác định xong vị trí các sóng xung kích sẽ truyền từ nước vào da rồi đi vào thận của bạn qua máy tán sỏi gọi là Lithotripter, đây là phương pháp điều trị nhanh khỏi mà cơ thể gần như không có một nguy hại nào.
                                                        Tán sỏi thận qua da

Tán sỏi qua nội soi

Nội soi là phương pháp phẫu thuật khá phổ biến hiên nay trong tán sỏi thận vì đây klà phương pháp ít gây tổn hại đến cơ thể. Trong điều trị sỏi thận đặc biệt là tán sỏi thì đây là phương pháp đươc các bác sĩ thường xuyên khuyên dùng.

Các bác sĩ sẽ dùng ống nội soi luồn vào thận khi đó sóng laser

Phương pháp này là các mà các bác sĩ và chuyên gia điều trị dùng ống nội soi tiếp cận ví trí viên sỏi và tiến hành phá vỡ nó. Các mảnh vụn của viên sỏi sau khi được tán sẽ được giữ lại trong một giỏ rồi đưa ra ngoài.

Nội soi thận
                                                     Nội soi thận

Tán sỏi thận bằng Laser

Đây là phương pháp tán sỏi trong thận diễn ra khá nhanh nhất nhưng cũng có những rủi ro tiềm tàng nếu các bác sĩ không ở trình độ cao. Trước khi tiến hành phương pháp này thì đầu tiên bạn sẽ được các bác sĩ gây tê ở vùng tủy sống hoặc nếu sỏi quá to bạn sẽ phải được gây mê và bạn phải nằm ở tư thế sản khoa.

Sau đó thì các bác sĩ sẽ đưa các ống soi niệu quản qua lỗ tiểu, tiến lên vùng niệu quản và tiếp cận với sỏi. Lúc này bác sĩ sẽ dùng các tia laser đủ mạnh để phá vụn viên sỏi, làm cho viên sỏi tan ra. Khi viên sỏi vỡ các mảnh sỏi vụn sẽ được hút ra bên ngoài qua một ống đi qua niệu quản. Khi thực hiện xong các bác sĩ sẽ đặt một ống thông vô cùng mềm đặt vò cơ quan tiết niệu với 2 đầu ống nối bể thận với bàng quang sau 2 tuần nó sẽ được lấy ra.

Tán sỏi thận bằng tia laser
                                           Tán sỏi thận bằng tia Laser

Dưới đây là các bước tán sỏi thận bằng laser:

  • Bước 1: Bạn sẽ được gây mê, hoặc làm tê tủy sống
  • Bước 2: Bạn sẽ nằm ở tư thế giống với một sản phụ khi sinh con, ống soi niệu quả sẽ được đặt trực tiếp dưới sự dẫn đường của Camera trên màn hình vào trong bàng quang, tiếp cận lên phía trên lỗ niệu quản và áp sat sỏi thận. Sau đó đường dây dẫn mềm sẽ hướng dẫn và đi lên niệu quản qua môt lỗ thông ở bàng quang. Tiếp theo đó hệ thống bơm nước sẽ làm sạch phẫu trường.
  • Bước 3: Khi xong 2 bước ở trên máy tán sỏi sẽ dùng các laser làm cho sỏi vỡ vụn, khi đó sỏi sẽ được gắp ra qua nột đường ông, còn lại bạn sẽ tự tiểu ra khi tiến hành xong
  • Bước 4 : Sau tán sẽ được đặt một dây dẫn tạm (sonde Blastique số 6 hoặc số 8 hoặc JJ) từ thận qua niệu quản xuống bàng quang và đặt sonde bàng quang.

Theo:http://chuathanhu.com/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *