Suy thận mạn giai đoạn cuối – biểu hiện và cách điều trị tối ưu

Thận chỉ hoạt động với 10% công suất so với công suất vốn có của nó. Điều đó vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng xấu tới tính mạng của con người. Vì vậy trong giai đoạn này người bệnh phải tiến hành chạy thận, thẩm phân phúc mạc hoặc người bệnh phải tiến hành nghép thận mới để duy trì sự sống của mình.

Suy thận mạn ở giai đoạn cuối biểu hiện như thế nào?

Suy thận mạn là quà quá trình thận bị suy thoái từ từ và thường vĩnh viễn mất chức năng thận qua thời gian. Thời gian đó kéo dài có thể vài tháng hoặc vài năm.  Khi người bệnh mắc bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối thì chức năng của thận đã suy giảm nghiêm trọng. Vì vậy hàng loạt hệ luỵ nghiêm trọng đối với sức khoẻ có thể xảy ra.

suy thận mạn giai đoạn cuối

Cụ thể bệnh sẽ trải qua các giai đoạn như sau:

cách điều trị suy thận mạn giai đoạn cuối

Trong đó suy thận mạn giai đoạn cuối là mức độ suy thận nghiêm trọng nhất

Dấu hiệu nhận biết bệnh suy thận ở giai đoạn cuối

Người bệnh sẽ có các biểu hiện mơ hồ như: Có cảm giác mệt mỏi trong người, hay buồn nôn, dấu hiệu ngứa ngoài da, tăng sắc tố da, bị chuột rút cơ bắp. Nguy hiểm hơn là các biểu hiện như suy tim sung huyết hoặc phù phổi. Ngoài ra cũng có một số triệu chứng điển hình khác như:

  • Cao huyết áp.
  • Bị thiếu máu thường nặng.
  • Mắc bệnh lí thần kinh ngoại biên.
  • Mắc chứng loạn dưỡng xương do tình trạng rối loạn chuyển hoá calcium và phosphore.
  • Người bệnh sẽ giảm ham muốn tình dục, liêjt dương và số lượng tinh trùng giảm xuống ở nam, còn phụ nữ thì có dấu hiệu không rụng trứng.

Điều trị suy thận ở giai đoạn cuối như thế nào?

Đối với những bệnh nhân có nguy cơ cao như bệnh nhân bị bệnh tiểu đường thì sẽ có một số biện pháp có thể làm chậm quá trình tiến triển đến suy thận giai đoạn cuối.  Dùng các thuốc ức chế men chuyển và chẹn kênh calcium; cùng chế độ ăn ít protein, hạn chế muối và nước để khống chế tình trạng cao huyết áp.

Có những phương pháp điều trị nào

Khi bệnh mới chỉ ở giai đoạn đầu, người bệnh suy thận sẽ được chỉ định điều trị bằng phương pháp bảo tồn thì suy thận. Tuy nhiên khi ở giai đoạn cuối bắt buộc phải điều trị bằng phương pháp thay thế, bao gồm:

  • Lọc máu định kỳ
  • Thẩm phân phúc mạc
  • Ghép thận.

Cách điều trị tối ưu

  • Lọc máu: Phương pháp này dễ gây ra biến chứng huyết khối tại chỗ, nhiễm trùng mạch máu chỗ tiêm kim do tăng kali máu, do quá tải dịch (thường xảy ra giữa hai kỳ lọc máu).
  • Thẩm phân phúc mạc: Phương pháp thẩm phân khúc mạch dễ gây nhiễm trùng và tắc nghẽn catheter, đặc biệt là tắc nghẽn do mạc nối lớn. Một số thống kê cho thấy: Trong năm đầu của thẩm phân phúc mạc thì có 40% bệnh nhân có tình trạng nhiễm trùng catheter và 60% bệnh nhân có ít nhất một lần bị viêm phúc mạc.

Vì vậy, ghép thận được cho là cách điều trị suy thận mạn giai đoạn cuối tối ưu nhất, phương pháp này giúp tăng tỷ lệ sống cho bệnh nhân suy thận so với các phương pháp khác. Đặc biệt các biến chứng của suy thận mạn như thiếu máu, rối loạn chuyển hóa, rối loạn tình dục, bệnh lý thần kinh,… đều được giải quyết sau khi ghép thận.

 suy thận mạn giai đoạn cuối

Ghép thận ở đây là việc lấy một quả thận của người khỏe mạnh; hoặc một quả thận còn tốt của người đã bị chết não để ghép vào bụng (thực chất là ngoài ổ bụng vì thận ghép ở ngoài màng bụng).

Ghép thận được chỉ định cho tất cả các bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối; hoặc mất thận phải chạy thận nhân tạo hoặc lọc màng bụng chu kỳ , tuy nhiên một số trường hợp bị chống chỉ định áp dụng. Đó là khi người hiến thận lại mắc bệnh lý ác tính, suy tim không hồi phục, suy hô hấp mạn tính,  nhiễm khuẩn mạn tính không đáp ứng với điều trị, người nhiễm HIV/AIDS, bệnh gan đang phát triển, bệnh mạch máu (mạch vành, mạch não hoặc ngoại biên), dị dạng đường tiết niệu bẩm sinh nặng, rối loạn đông máu nặng, bệnh tâm thần, nghiện rượu nặng,…

Ghép thận là phương thức điều trị tốt nhất cho bệnh nhân suy thận mãn giai đoạn cuối; Song thực tế ngoài việc tuyển chọn người cho và người nhận phải rất chặt chẽ, hiện nay có khoảng 50 chỉ tiêu để chọn cặp ghép; thì chi phí ghép thận, cũng như nguồn hiến thận khan hiếm,… điều đó khiến nhiều bệnh nhân ít có cơ hội tiếp cận phương pháp điều trị suy thận mạn này.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *