Home » Suy thận » Suy thận độ 3 là gì?

Suy thận độ 3 là gì?

Suy thận độ 3 là gì? Suy thận cấp độ 3 có nguy hiểm không? Câu hỏi mà rất nhiều người mắc suy thận đang gặp phải. Với những kiến thức mà chúng tôi đã tìm hiểu và tổng hợp về suy thận cấp độ 3 qua bài viết dưới đây bạn sẽ có được đầy dủ nhất về những gì mình còn đang thắc mắc.

Suy thận độ 3 là gì?

Suy thận giai đoạn 3 là cấp độ trung bình trong 5 cấp độ của suy thận, suy thận mạn độ 3 được chuyển thể từ suy thận cấp độ 2. Ở giai đoạn 3 này, các chức năng hoạt động của thận đã bị giảm lên tới 75%, Suy thận độ 3 giai đoạn mà bệnh đã có rất nhiều các chuyển biến có thể nguy hiểm.

suy-than-do-3
Suy thận độ 3 giảm tới 75% chức năng của thận

Mặc dù suy thận cấp độ 3 vẫn chưa phải là ở mức nặng nhất, tuy nhiên nó cũng không còn là nhẹ. Khi mắc suy thận mạn độ 3 người bệnh càn phải thường xuyên đến khám cùng điều trị tại các cơ sở y tế để được bác sĩ theo dõi và kiểm soát bệnh cách tốt nhất.

Triệu chứng suy thận cấp độ 3

Sưng phù, ứ dịch và khó thở – triệu chứng suy thận độ 3

Khi các chức năng hoạt động của thận đã bị suy giảm, khả năng loại bỏ chất lỏng dư thừa ra ngoài cơ thể của thận thấp, bởi vậy các chất lỏng tích tụ trong người sẽ khiến cho người mắc bệnh suy thận độ 3 bị phù ở mi mắt, mặt, tay, chân…. Ngoài ra, những chất lỏng nhiều khi sẽ tích tụ ở 2 lá phổi sẽ gây nên hiện tượng khó thở.

trieu-chung-suy-than-cap-do-3
Sưng phù, ứ dịch và khó thở – Sưng phù, ứ dịch và khó thở – triệu chứng suy thận độ 3

Triệu chứng suy thận cấp độ 3 bất thường khi đi tiểu

Nhiều các thay đổi khi bạn đi tiểu như nước tiểu có bọt, tiểu đêm, màu sắc nước tiểu thường thay đổi hoặc đi tiểu với lượng nước nhiều hoặc ít hơn so với bình thường đều có thể là một trong những triệu chứng của bệnh suy thận cấp độ 3. Bởi khi các chức năng hoạt động thận giảm thiểu, tổn thương tại thận nhiều và không thể hồi phục sẽ gây rối loạn lưu lượng nước tiểu, những lỗ lọc của thận bị tổn thương sẽ để lọt những chất đạm, tế bào hồng cầu lọt qua gây nên hiện tượng tiểu ra máu hoặc đạm niệu.

Đau lưng đau cạnh sườn – triệu chứng suy thận mạn độ 3

Đau lưng, đau cạnh sườn cũng là một trong rất nhiều các triệu chứng thường gặp ở ở các bệnh nhân suy thận cấp độ 3, những bạn cũng có thể thường gặp ở những căn bệnh khác như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, sỏi thận… do đó nếu bạn có một trong các triệu chứng đau lưng thì cũng cần phải đi khám, đánh giá các chức năng hoạt động thận để có thể chẩn đoán xác định rõ bệnh ở thận.

trieu-chung-suy-than-cap-do-3
Đau lưng đau cạnh sườn – triệu chứng suy thận mạn độ 3

Triệu chứng suy thận giai đoạn 3 Co quắt bàn tay, bàn chân, chuột rút,

Thận trong cơ thể đóng vai trò quan trọng trong cân bằng điện giải. Khi các chức năng hoạt động của thận bị suy giảm, sự tăng giảm lượng nồng độ những chất khoáng có trong trong máu là các nguyên nhân chính gây nên hiện tượng co quắp bàn tay, bàn chân, chuột rút ở bệnh nhân mắc suy thận cấp độ 3.

Mệt mỏi triệu chứng của suy thận cấp độ 3

Thông thường với 2 quả thận khi các chức năng hoạt động bình thường sẽ tạo nên một lượng chất tham gia vào quá trình kích thích tạo nên các tế bào hồng cầu. Ở các bệnh nhân mắc suy thận mạn độ 3, với chức năng hoạt động thận bị suy giảm lớn nên thận sẽ tạo ra ít chất này, bởi vậy bệnh nhân sẽ thường gặp những triệu chứng mệt mỏi vì thiếu máu.

trieu-chung-suy-than-cap-do-3
Mệt mỏi triệu chứng của suy thận cấp độ 3

Bệnh suy thận cấp độ 3 có nguy hiểm không ?

Không giống như suy thận cấp độ 1, 2 khi ở giai đoạn này những chức năng hoạt động của thận đã bị giảm hại đến mức cần báo động. Như đã nói ở trên, suy thận giai đoạn 3 này các chức năng hoạt động của thận thận đã bị suy giảm tới 75%, người bệnh sẽ cần phải lọc máu để tiếp tục duy trì cùng ổn định lại các hoạt động. Suy thận độ 3 một mức độ báo động, nó sẽ gây nên rất nhiều các ảnh hưởng lướn tới sức khỏe cũng như tinh thận của người bệnh.

Chữa suy thận độ 3 hiệu quả

Trên thực tế ngày nay, những biện pháp chữa suy thận độ 3 cũng chỉ có tác dụng giúp ngăn cản để bệnh không chuyển sang suy thận cấp độ 4, giảm thiểu tối đa những biến chứng nguy hiểm của suy thận cấp độ 3, những điều này vẫn còn phụ thuộc rất lớn vào chế độ sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng hợp lý của bệnh nhân.

Một vài điều để có thể chữa suy thận độ 3 mà bạn cần chú ý như:

  • Bệnh nhân mắc suy thận mạn độ 3 cần phải đặc biệt chú ý tới những chỉ số sức khỏe của bản thân như huyết áp, nhịp tim, lượng tiểu… giám sát tình hình sức khỏe của người bệnh, chủ động có biện pháp ứng phó với các dấu hiệu bất thường của bệnh có thể xảy ra.
  • Sắp xếp thời gian nghỉ ngơi của mình sao cho hợp lý, tăng cường chế độ nghỉ ngơi cùng hạn chế là việc, đặc biệt là các công việc gây áp lực cao
  • Chú ý đến chế độ ăn uống của người bị suy thận cấp độ 3 lúc nào là cũng là điều quan trọng, nên ăn các loại thức ăn cung cấp nhiều nhiệt lượng, hạn chế ăn các đồ ăn mặn, hạn chế tối đa lượng muối nạp vào cơ thể.
  • Uống thuốc đúng theo đơn của bác sĩ

Nguồn: http://chuathanhu.com/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *