Home » Suy thận » Suy thận cấp độ 1 là gì – Suy thận độ 1 có nguy hiểm không?

Suy thận cấp độ 1 là gì – Suy thận độ 1 có nguy hiểm không?

Suy thận cấp độ 1 là cấp độ đầu tiên và nhẹ nhất trong 5 cấp độ của bệnh suy thận. Suy thận độ 1 vẫn chưa gây gì nguy hiểm cho người bệnh, tuy nhiên bạn cũng cần phải đề phòng và điều trị kịp thời để tránh bệnh phát triển về sau sẽ rất khó để có thể điều trị tận gốc. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về suy thận cấp 1 để có thêm thật nhiều những thông tin cho mình về căn bệnh này.

Triệu chứng suy thận cấp độ 1 là gì?

Bệnh suy thận cấp độ 1 là hiện tượng các chức năng hoạt động của thận bị suy giảm dần dần, không thể hồi phục mà bệnh ngày càng dần nặng theo thời gian. Bệnh suy thận độ 1 là giai đoạn đầu tiên trong 5 giai đoạn của bệnh, khi này các chức năng hoạt động của thận chỉ bị suy giảm nhẹ , người bệnh thường có những triệu chứng không rõ ràng như thiếu máu nhẹ, chán ăn, mệt mỏi, tức hai bên hố lưng rất dễ nhầm với những bệnh thông thường khác. Khi trong giai đoạn suy thận cấp 1 này bệnh nhân sẽ thường không nhận biết được là mình đã bị suy thận.

suy-than-cap-do-1
Suy thận cấp độ 1 giai đoạn đầu tiên trong trong 5 giai đoạn của suy thận

Một vài triệu chứng khác để bạn có thể phát hiện ra bệnh suy thận cấp độ 1 như : cá chỉ số creatine cùng urê trong máu cao vượt mức bình thường khi đi xét nghiệm, xuất hiện hồng cầu hoặc cam có trong nước tiểu khi đi xét nghiệm. Khi chạy máy quét CT hoặc siêu âm sẽ phát hiện thấy thận đã bị tổn thương nhẹ. Ngoài ra những triệu chứng lâm sàng không được rõ ràng nên sẽ rất khó để bệnh nhân có thể phát hiện ra.

xem thêm: Đau bụng trên

Bệnh suy thận độ 1 có nguy hiểm không?

Như đã nói ở trên bệnh suy thận cấp 1 là tình trạng suy giảm đi chức năng hoạt động lọc tiểu cầu thận, chức năng của thận đã bị suy giảm khoảng 25% so với mức độ trung bình.

Dù các chức năng của thận ở cấp độ này mới chỉ bị suy giảm 1/4, tuy nhiên đây cũng đang là một vấn đề rất nghiêm trọng, say thận độ 1 cũng có ảnh hưởng lớn đến những hoạt động của rất nhiều cơ quan khác, chất lượng sinh hoạt cuộc sống hàng ngày của người bệnh cũng bị suy giảm. Các biểu hiện của người bệnh ở giai đoạn suy thận cấp độ 1 thường nhẹ và vừa, những triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn, đau tức hai bên sườn, thiếu máu nhẹ… thường xuất hiện không rõ rệt, người bệnh thường sẽ không thể phát hiện mình đã mắc bệnh nếu không được đưa đi kiểm tra kỹ.

suy-than-do-1-co-nguy-hiem
Suy thận cấp 1 mặc dù không nguy hiểm nhưng cũng cần phát hiện và điều trị tận gốc

Chữa suy thận độ càng sớm càng tốt, ngay khi phát hiện mình mắc bệnh suy thận cấp độ 1 người bệnh cần phải được điều trị hiệu quả, thì tỉ lệ khỏi bệnh hoàn toàn lên tới là 90%, bạn sẽ có thể loại bỏ được lo mọi ngại về bệnh suy thận độ 1 có nguy hiểm không. Tuy nhiên ngược lại, nếu không điều trị sớm, bệnh sẽ tiến triển sang những cấp độ khác thì sẽ là một điều rất nguy hiểm.

Bệnh suy thận độ 1 chưa thực sự nguy hiểm, nhưng người bệnh cần chú ý:

  • Theo dõi chặt chẽ tình hình bệnh, chú ý đến những thay đổi cơ thể: nhiệt độ, hô hấp, nhịp tim, huyết áp…
  • Kịp thời kiểm soát huyết áp cao
  • Chú ý thời gian nghỉ ngơi và vận động hợp lý
  • Chế độ ăn uống tiết chế tốt: giai đoạn thiểu niệu cần hạn chế nước, muối, kali, đạm…
  • Phòng và chữa suy thận chủ yếu là phòng xuất hiết đường tiêu hóa, tránh đi tiểu quá nhiều và cổ trướng nhiều lần, cẩn thận khi dùng các loại thuốc, chống nhiễm trùng…

Suy thận độ 1 có chữa được không?

Bệnh suy thận cấp độ 1 thực sự không nguy hiểm, bạn cũng không cần phải lo lắng về các vấn đề chạy thận hay cấy ghép thận đắt đỏ để có thể duy trì sự sống như bệnh nhân mắc suy thận cấp độ 4, Nhưng số các ca phát hiện ra suy thận ngay từ cấp độ 1 này lại khá là ít.

suy-than-do-1-co-chua-duoc-khong
uống nhiều nước giúp thận hoạt động thường xuyên, loại bỏ các chất cặn bã

Để có thể phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh, chúng ta cần chú ý những điều sau:

  • Thường xuyên đi khám định kỳ để xem thận cùng những cơ quan khác có xảy ra vấn đề gì nghiêm trọng hay không.
  • Ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hoàn toàn từ bên trong nhằm nâng cao sức đề kháng chống lại các bệnh tật
  • Uống nhiều nước để thận có thể thường xuyên được lọc rửa, không gây ứ tắc dẫn đến suy thận cấp 1
  • Hạn chế tối đa ăn các đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ
  • Không nên uống nhiều bia rượu hay hút thuốc lá…

Nguồn: http://chuathanhu.com/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *