Home » Bệnh đại tràng » Nguyên nhân rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh | TRIỆU CHỨNG cùng cách ĐIỀU TRỊ cho bạn

Nguyên nhân rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh | TRIỆU CHỨNG cùng cách ĐIỀU TRỊ cho bạn

Trẻ sơ sinh do hệ tiêu hóa chưa được hoàn thiện nên rất dễ mắc phải chứng bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh. Các mẹ khi chăm con cũng khá thường gặp phải chứng bệnh này, rối loạn tiêu hóa trẻ sơ sinh nếu không được nhận biết xớm cũng như có những phương pháp điều trị hợp lý có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé. Cùng bài viết sau đây của chúng tôi đi tìm nguyên nhân rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh, các triệu chứng cũng như cách chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân rối loạn tiêu hóa trẻ sơ sinh

Nguyên nhân Rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh do kháng sinh

Tình trạng rối loạn tiêu hóa trẻ sơ sinh rất hay thường xảy ra với đối với các bé đang trong liệu trình điều trị kháng sinh. Nguyên nhân chính bởi kháng sinh đã tiêu diệt những hệ vi khuẩn có lợi của đường ruột của bé. Hệ vi khuẩn có lợi này thường sinh sống ở tất cả bộ hệ thống tiêu hóa của bé, trong đó sống nhiều nhất là từ phần ruột non cho đến ruột già.

nguyen nhan roi loan tieu hoa o tre so sinh
Nguyên nhân Rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh

Rối loạn tiêu hóa trẻ sơ sinh do loạn khuẩn đường ruột

Loạn khuẩn đường ruột là một nguyên nhân thường hay gặp nhất ở trẻ sơ sinh do sức đề kháng của bé còn yếu, hệ vi sinh vật có lợi cho đường ruột vẫn chưa đủ khỏe mạnh để có thể tạo thành một hàng rào bảo vệ cho cơ thể bé. Bé thường gặp phải rối loạn tiêu hóa ngay sau khi uống sữa, ăn những loại thức ăn không đảm bảo vệ sinh hoặc.

Nguyên nhân rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh do ngộ độc thức ăn

Các loại thức ăn không đamr bảo vệ sinh, quá trình chế biến thành thức ăn hoặc bảo quản dồ ăn không đảm bảo, sử dụng nguồn nước bị nhiễm các loại vi khuẩn cũng là nguyên nhân rối laonj tiêu hóa ở trẻ sơ sinh

nguyen nhan roi loan tieu hoa hoa o tre so sinh
Nguyên nhân rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh do ngộ độc thức ăn

Các bệnh lý trong cơ thể cũng là nguyên nhân Rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh

Các bệnh lý của bé gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn của bé như: viêm ruột, viêm dạ dày, viêm đại tràng. Những căn bệnh này gây nên các biểu hiện bạn có thể nhận thấy ở bé như buồn nôn và nôn, rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não.

Nguyên nhân rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh do khẩu phần ăn không hợp lý

Ăn uống không hợp lý khiến bé ăn không tiêu, đầy bụng nếu nặng có thể buồn nôn và nôn sau khi ăn quá no hoặc nhiều các loại thực phẩm không tốt như đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, protein

Dấu hiệu rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh

Khi bé bị rối loạn tiêu hóa các mẹ có thể dựa vào những biểu hiện rối loạn tiêu hóa trẻ sơ sinh để có cách điều trị phù hơp.

Triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh Nôn trớ

Nôn là dấu hiệu rối loạn tiêu hóa trẻ sơ sinh khiến đẩy ngược những chất có tỏng trong dạ dày thông qua miệng dưới dự tác động gắng sức của cơ thể. Trớ xảy ra sau khi trẻ ăn no, sữa trào ra khỏi miệng sau các lần rướn người hoặc mỗi lần thay đổi tư thế bất ngờ. Đây là dấu hiệu chính để các mẹ nhận biết từ đó có cách chữa bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh hiệu quả.

trieu chung roi loan tieu hoa o tre so sinh
Triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh Nôn trớ

Biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh Tiêu chảy

Khi bé bị tiêu chảy thường có những biểu hiện như: kém ăn, không chịu chơi, mệt mỏi, đột ngột nôn trớ, tiêu chảy ra phân lỏng nhiều lần trong một ngày. Một vài trường hợp bé bị nặng có thể tiêu chảy phân có nhày, có máu, chướng bụng, sốt.

Dấu hiệu rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh Táo bón

Đây là một triệu chứng khá phổ biến đối với chứng rối loạn tiêu hóa trẻ sơ sinh thường gặp. Biểu hiện của táo bón là trẻ đi ngoài không được thường xuyên, từ 2-3 ngày mới đi ngoài một lần; biểu hiện phân khô rắn, dình dạnh đóng khuôn, phần cứng không mền hoặc to rắn; cứng bụng cùng có cảm giác đau, muốn đi cầu tuy nhiên lại không đi được… Táo bón có thể khiến cho trẻ biếng ăn, chậm lớn, đau bụng cùng quấy khóc.

dau hieu roi loan tieu hoa o tre so sinh
Dấu hiệu rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh Táo bón

Chú ý: các mẹ cần phải phân biệt rõ giữa trẻ bị táo bón với trẻ ăn ít, từ 3-4 ngày mới đi cầu một lần tuy nhiên phân mềm không cứng.

Biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh Ðau bụng

Rối loạn tiêu hóa khiến bé đau có những bụng từng cơn đột ngột, có thể kéo dài nhiều giờ liền. Trong cơn đâu mặt trẻ trở nên đỏ hoặc có thể tái nhợt, bàn tay nắm chặt, chân co lên bụng, trướng bụng. Sau khi bé đi ngoài xong có thể sẽ hết đau.

Triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh Chán ăn, bỏ bữa

Chán ăn là triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh dễ nhận biết nhất. Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa sẽ thường chán ăn, bỏ bữa. Trẻ thường từ chối với tất cả các loại đồ ăn, kể cả những loại đồ ăn mà trẻ thích nhất.

Cách chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh

cach tri roi loan tieu hoa o tre so sinh
Cách trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh là đảm bảo thức ăn bé nă

Khi nhận thấy bé có những dấu hiệu rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh, bên cạnh những biện pháp như: giữ gìn vệ sinh trong việc ăn uống, điều chỉnh lại chế chế độ ăn phù hợp, thì các mẹ cần phải để ý đến một vài cách để điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh như:

  • Không nên để cho bé bú quá no
  • Cho trẻ bú đúng tư thế
  • Chế độ ăn uống khoa học, đúng giờ đúng giấc
  • Bổ sung thêm men vi sinh
  • Bổ sung thêm nước và các chất điện giải

Ngoài ra, bạn có biết rối loạn tiêu hóa là một trong những triệu chứng của bệnh viêm tá tràng. Để có thể điều trị rối loạn tiêu hóa trẻ sơ sinh bạn cũng có thể cho bé sử dụng các loại thuốc chữa viêm đại tràng, tuy nhiên nên cân nhắc kỹ trước khi sử dụng.

Nguồn: http://chuathanhu.com/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *