Home » Suy thận » Phân độ suy thận là gì?

Phân độ suy thận là gì?

Thận là một cơ quan quan trọng của cơ thẻ, người mắc bệnh suy thận có thể dẫn đến ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, nếu không quan tâm và điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng rất nguy hiểm. Suy thận được chia làm cấp độ khác nhau gọi là phân độ suy thận.

Phân độ suy thận là quá trình như thế nào?

Bệnh suy thận là một căn bệnh mãn tính, tình trạng bệnh diễn biến âm thầm lặng lẽ trong một thời gian khá dài. Nếu không điều trị đúng cách thì bệnh có thể biến chuyển rất nguy hiểm cho người bệnh. Nếu điều trị đúng phương pháp có thể tránh được nguy cơ phải ghép thận, chạy thận. Bệnh suy thận thường được phân loại thành 2 dạng chính là suy thận cấp tính và suy thận mãn tính.

Trong đó bệnh thận cấp tính sẽ diễn ra khá nhanh chóng, nó sẽ khiến cơ thể người bệnh mất một lượng máu lớn, có thể gây nhiễm trùng. Chức năng của thận bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gây tổn hại cho cơ thể người bệnh.

Suy thận mãn tính có tính chất lâu dài, có thể gây ra những thương tổn nặng nề hoặc thậm chí dẫn đến tử vong. Nếu tình trạng bệnh nhân bị suy giảm 1/3 chức năng thận trong khoảng 3 tháng thì được gọi là suy thận mãn. Nhiều khi tình trạng bệnh nhân cũng có thể chuyển sang suy thận nếu việc điều trị không hiệu quả.

Bệnh lý suy thận

Thông thường, phân độ suy thận sẽ được chia thành 5 mức độ khác nhau, tùy thuộc theo tình hình chức năng của thận. Ở trên thế giới người ta quy định mức lọc cầu thận thường được gọi là GER – chỉ số xác định cấp độ suy thận.

Các phân độ suy thận

  • Suy thận phân độ 1

Ở những người mới bắt đầu bị suy thận thường ở giai đoạn này. Việc thận bị tổn thương vẫn ở mức độ nhẹ.  Chỉ số lọc cầu thận cũng chỉ dừng ở mức 90ml/ phút. Nếu có thể phát hiện được bệnh ở giai đoạn này thì khả năng điều trị dứt điểm bệnh là khá cao, tỉ lệ này khoảng 90% nếu người bệnh tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

  • Suy thận phân độ 2

Bệnh suy thận phân độ 2 xảy ra khi tình trạng lọc cầu thận ở người bệnh dao động trong khoảng 60-89ml/ phút. Trong phân độ suy thận này, một số biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải như các bệnh lý về tim mạch nếu không được điều trị kịp thời.

  • Suy thận phân độ 3

Ở phân độ này, mức độ lọc cầu thận đã giảm xuống mức báo động, dao động trong khoảng 30-59ml/ phút. Tính mạng người bệnh có nguy cơ bị đe dọa. Ngoài ra, một số biến chứng nguy hiểm về xương và nguy cơ thiếu máu đối với người bệnh ở phân độ này.

  • Suy thận phân độ 4

Bệnh nhân ở mức phân độ 4, tình trạng đã vô cùng nghiêm trọng, sức khỏe đang ở mức báo động đỏ. Lúc này, mức lọc cầu thận trong cơ thể chỉ còn ở mức 15-29 ml/phút. Đến tình trạng này, người bệnh sẽ phải áp dụng các phương pháp điều trị như ghép thận, lọc máu hay chạy thận.

  • Suy thận phân độ 5

Người bệnh thận đến phân độ này tình trạng thận đã vô cùng nghiêm trọng, chỉ số lọc cầu thận chỉ còn ở mức 10ml/ phút. Lúc này hầu như thận đã không còn hoạt động được nữa. Người bệnh phải duy trì tính mạng bằng các phương pháp điều trị thay thế như ghép thận, lọc máu.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *