Home » Bệnh thận » Nguyên nhân gây ù tai mà không nhiều người biết

Nguyên nhân gây ù tai mà không nhiều người biết

Ù tai là một triệu chứng được gây ra bởi nhiều bệnh khác nhau và khá thông thường, báo hiệu những tổn thương trên đường dẫn truyền của cơ quan thính giác ví dụ như giảm thính lực, viêm tai giữa, chấn thương tai. Nó không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng lại đem đến cho người bị nhiều khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày vì khó nghe chính xác, khó so sánh được với âm thanh nào.

Những nguyên nhân gây ù tai phổ biến

Có hàng ngàn tế bào thính giác ở tai trong. Những sợi lông rất nhỏ tập trung trên bề mặt của những tế bào thính giác. Ở trong tình trạng “khỏe mạnh” từ sức ép của những làn sóng âm thanh đi vào những sợi lông này sẽ chuyển động.

Những tế bào thính giác này sẽ chuyển động để phát ra một luồng xung động đến sợi thần kinh thính giác và truyền những tín hiệu này đến não. Để não của chúng ta phát hiện ra đây là âm thanh.

Khi những sợi lông mỏng manh này bị hư gãy, bị uốn cong, chúng sẽ chuyển động rối loạn không theo một hướng nhất định nào. Từ đó những tế bào thính giác sẽ gửi đến nào những tín hiệu “ bất thường” khiến cho não của bạn không nghe được âm thanh, gây nên hiện tượng ù tai.

  • Do ống tai trong, tai ngoài bị bít tắc hoặc do thủng màng nhĩ dẫn đến thay đổi áp lực của màng nhĩ khi nghe âm thanh gây nên chứng ù tai. Thường do nguyên nhân như u bã đậu, nhọt, ráy tai làm bít ống tai ngoài, u thần kinh ở ống tai trong, viêm tuyến hạnh nhân vòi nhĩ.
  • Do những tế bào thính giác bị tổn thương như: xơ hóa hệ thống xương búa, xương đe ở người già, nghe hàng ngày tiếng nhạc rock, tiếng xe kéo hạng nặng, cưa máy, khí giới…Dùng một số thuốc lâu ngày như aspirin, hoặc một số kháng sinh như streptomycin, gentamycin…Không thể vận chuyển  âm thanh được vào tai trong vì thay đổi của chuỗi xương nhỏ trong tai do những xương này có thể bị cứng lại. Hư hại tai trong bởi những chấn thương ở cổ hay đầu. Tổn thương tế bào thính giác gây ù tai do tai biến mạch máu ở ốc tai.

Một số bệnh ở hệ tuần hoàn cũng có thể gây nên chứng ù tai bên trong như xơ vữa động mạch khiến những mạch máu lớn ở gần tai giữa và tai trong sẽ bị mất tính đàn hồi, nghĩa là khả năng co giãn với mỗi nhịp bóp của tim, làm máu chảy mạnh và xoáy hơn từ đó tai có thể nghe được âm thanh. Huyết áp tăng và kết hợp những yếu tố khác ví dụ như stress, rượu, cà phê, thuốc lá cũng là nguyên nhân khiến tai ù rõ hơn.

Ở những người bị thoái hóa cột sống cổ động mạch, tĩnh mạch cổ bị hẹp hay bị gập lại luồng máu chảy bị xoáy từ đó tạo ra tiếng động lớn ở tai trong dẫn đến ù tai. Tình trạng dị dạng ở những vi quản nối giữa động mạch và tĩnh mạch có thể gây nên tiếng động làm ù tai. Ngoài ra bướu ở vùng đầu và cổ cũng có thể dẫn đến ù tai.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *