Home » Thuốc bổ não » Mất ngủ khi mang thai NGUYÊN NHÂN cùng cách KHẮC PHỤC hiệu quả

Mất ngủ khi mang thai NGUYÊN NHÂN cùng cách KHẮC PHỤC hiệu quả

Đối với các chị em tình trạng mất ngủ khi mang thai là hiện tượng rất thường gặp trong những tháng đầu của thai kỳ. Tuy nhiên, nếu để tình trạng mất ngủ khi mang bầu này kéo dài sẽ có thể gây nên những ảnh hưởng xấu đến cho chính sức khỏe mẹ cũng như tới thai nhi. Do đó các mẹ cần phải biết rõ những nguyên nhân dẫn đến mất ngủ khi mang bầu để từ đó có cho mình những phương án khắc phục hiệu quả.

Nguyên nhân chính dẫn đến mất ngủ ở phụ nữ mang thai

Theo nhiện cứu, mất ngủ khi mới mang thai xuất hiện nhiều hơn cả, khi cơ thể của mẹ bầu đã quá mệt mỏi bởi phải huy động máu cùng ôxy để có thể hình thành nhau thai, làm chất dinh dưỡng nuôi bào thai. Nhưng, cho đến những khoảng giữa cùng cuối thai kỳ, mất ngủ ở phụ nữ mang thai lại rất khiến cho các mẹ muốn tìm lại được một giấc ngủ ngon. Có rất nhiều các nguyên nhân dẫn đến chứng mất ngủ ở bà bầu có thể kể đến như:

Mất ngủ khi mang thai do căng thẳng cùng lo âu

Mất ngủ khi mang thai do căng thẳng cùng lo âu
Mất ngủ khi mang thai do căng thẳng cùng lo âu

Làm sao để thai nhi phát triển khỏe mạng, tình hình tài chính gia đình nên như thế nào, những khó khăn xuất hiện trong công việc hay là những mối quan hệ xã hội, những lần quan hệ vợ chồng không được như mong muốn… có thể là những nguyên nhân gây nên chứng mất ngủ ở bà bầu, nhất là khi các mẹ lại đem những chuyện này lên giường ngủ.

Mất ngủ khi mang bầu do nhịp tim

Thông thường khi mang thai, nhịp tim của các mẹ sẽ tăng lên để có thể bơm nhiều máu hơn đến dạ con, nuôi dưỡng thai nhi. Do đó tim sẽ phải làm việc nhiều hơn bình thường, sẽ khiến cho cơ thể mẹ bầu mệt mỏi ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ.

Xem thêm: Đau nửa đầu khi mang thai

Mất ngủ ở phụ nữ mang thai do Hô hấp

Trong những giai đoạn đầu của thai kỳ, do những tác động cảu hormone khi mang thai sẽ làm hơi thở của các mẹ chậm và sâu hơn, cảm giác khi hít thở khó hơn. Càng về những giai đoạn sau của thai kỳ, khi dạ con dần chiếm hết chỗ và ép lên các cơ hoành khiến các mẹ càng phải thở sâu, thở nhiều hơn để có thể lấy oxi. Chính điều này đã gây nên nhữn khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ.

Mất ngủ ở phụ nữ mang thai do Hô hấp
Mất ngủ ở phụ nữ mang thai do Hô hấp

Mất ngủ khi mới mang thai do Đau lưng và chuột rút

Vào ban đếm, khi mang thai các mẹ bầu thường xuất hiện những triệu chứng như đau lưng, chuột dút,… khiến các mẹ thường khó ngủ do đau. Tình trạng này rất hay xuất hiện nên các mẹ bầu cần có những cách khắc phục để có một giấc ngủ ngon.

Mất ngủ ở bà bầu do ốm nghén

Trong 3 tháng đầu khi mang thai, các mẹ bầu thường gặp phải hiện tượng ốm nghén gây nên những chứng nôn, khó ăn khiến cho cơ thể mệt mỏi, hệ tiêu hóa dần hoạt động kém đi dẫn đến các mẹ bầu không muốn ăn uống gì, không thể cung cấp được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết vào cho cơ thể, làm giảm khả năng có những giấc ngủ ngon, mất ngủ trong những tháng đầu thai kỳ.

Mất ngủ khi mang bầu có ảnh hưởng xấu đến thai nhi không?

Nhiều bạn vẫn lầm tưởng rằng khi mẹ bầu không ngủ thì thai nhi cũng không ngủ theo, và sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, các mẹ bầu hãy hoàn toàn an tâm về chứng mất ngủ khi mới mang thai. Theo nghiên cứu cho thấy, thai nhi sẽ ngủ cả ngày cho dù mẹ bầu có đang trong lúc tỉnh táo, vẫn chưa thể lý giải vì sao giấc ngủ của mẹ bầu cùng thai nhi lại độc lập. Dù vậy chúng ta vẫn cần phải hiểu rằng, nhu cầu đươch một giấc ngủ ngon là một trong những nhu cầu thiết yếu của mỗi bà mẹ khi màng thai.

Mất ngủ khi mang bầu có ảnh hưởng xấu đến thai nhi không
Mất ngủ khi mang thai hoàn toàn không ảnh hưởng đến thai nhi

Mất ngủ ở phụ nữ mang thai làm sao để có thể khắc phục

Những loại thuốc giúp dễ ngủ như melatonin có thể được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, cách này đôi khi lại có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi nên chúng tôi đã đề xuất cho các mẹ một vài phương pháp như:

  • Dậy sớm đi bộ và thư giãn hít thở không khí trong lành trước khi đi ngủ
  • Duy trì ổn định nhịp độ sinh học hàng ngày một cách nghiêm túc nhất
  • Loại bỏ những gánh nặng, mối lo trước khi chìm vào giấc ngủ
  • Không nên ăn quá no vào buổi tối hoặc ăn gần giờ ngủ
  • Ngâm mình trong bồn hoặc tắm dưới vòi sen, nhớ là nước ấm
  • Chọn tư thế ngủ phù hợp, thoải mái
  • Cố gắng đi ngủ và thức dậy đều đặn

Nguồn: http://chuathanhu.com/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *