Home » Tin Y Học » Ghép thận nhân tạo ở Việt Nam mới nhất năm 2019

Ghép thận nhân tạo ở Việt Nam mới nhất năm 2019

Khi thận bị mất hoàn toàn chức năng và không thể hoạt động được nữa. Lúc này bệnh nhân chỉ chó thể chạy thận hoặc ghép thận nhân tạo để duy trì sự sống. Và ghép thận nhân tạo là một cách cũng khá phổ biến vì nó không cần thận thật của ai đó hiến tặng.

Vậy khi nào bệnh nhân nên ghép thận nhân tạo? Chi phí cho mỗi lần ghép là bao nhiêu và sau khi ghép thận bệnh nhân sẽ sống được bao lâu mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Thận là gì

Thận là cơ quan bài tiết quan trong trong cơ thể của mỗi chúng ta. Đây là cơ quan gồm có 2 quả, nằm 2  bên của thắt lưng thường được gọi là thận trái và thận phải. Thận có hình hạt đậu nằm ở phần trên hông sau thắt lưng, được che phủ bởi các lớp phúc mạc và mặt sau che chắn bởi cơ lưng.

                                                     Cơ quan thận

Thông thường thận bên trái hầu hết trong các trường hợp đều nặng hơn so với thận phải. Trong lượng trung bình của một người đàn ông khi trưởng thành thường từ 130-150g. Thận ở phụ nữ sẽ có trọng lượng ít hơn một chút và hầu hết đều có trọng lượng trên 100g.

Nhiệm vụ của chính của thận là bài tiết các chất khoáng dư thừa ra khỏi màu và đào thải chúng ra ngoài theo đường nước tiểu. Vì thế đay là một cơ quan tương đối quan trọng trong cơ thể. Ngoài ra thận còn có chức năng điều hòa huyết áp, cân bằng điện giải, điều hòa việc chuyển hóa canxi và photpho trong cơ thể.

Khi nào bệnh nhân phải ghép thận nhân tạo

Bệnh nhân khi mắc các bệnh lý liên quan đến thận ở mức rất nặng, hoặc các bệnh về đường tiết niệu liên quan đến thận không còn khả năng phục hồi thường gọi là bệnh suy thận mạn. Đây là lúc mà bệnh nhân không còn bài thuốc, cách chữa trị nào có thể khỏi bệnh vì bệnh đã chuyển xang giai đoạn mãn tính. Cách duy nhất để bệnh nhân có thể duy trì sự sống vào lúc này chỉ có thể là chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận.

                                   Chức năng thận suy giảm khi mắc thận đa nang

Khi ghép thận bệnh nhân cần tìm được người hiến thận phù hợp với mình. Bởi chỉ cần một quả thận được ghép một cách đúng quy trình sẽ có thể đảm nhận tất cả các chức năng mà hai quả thận đã bị hỏng gánh vác. Đây là phương pháp tốt nhất bởi cách chữa bằng chạy thận nhân tạo chỉ giúp cho bệnh nhân có thể lọc máu và các chất dư thừa tạm thời ở một khoảng thời gian ngắn. Hơn nữa bệnh nhân sẽ phải chạy thận thường xuyên khoảng 3-4 tuần 1 lần.

Bạn không thể bỏ qua: Tổng quan về chứng bệnh can thận âm hư

Ghép thận nhân tạo như thế nào

Hầu hết các bệnh nhân cần ghép thận sẽ nghĩ rằng phương pháp ghép thận là phải cắt toàn bộ quả thận cũ và thay một quả thận mới vào. Nhưng thực tế lại không phải như vậy, khi sử dụng phương pháp này thì chỉ cần một quả thận khỏe mạnh ghép vào trong bụng là được, có thể là thận nhân tạo hoặc thận hiến tặng.

Thông thường khi bệnh nhân ghép thận nhân tạo thì vị trí thuân lợi nhất cho quả thận mới được ghép sẽ là vùng hõm của xương chậu phía bên phải hoặc trái. Khi tiến hành ghép các động mạch và tĩnh mạch của quả thận mới sẽ được nối với bàng quang, niệu quả sẽ được khâu nối thận mới với bàng quang.

                                                        Ghép thận nhân tạo

Trong nhưng trường hợp bệnh nhân mắc bệnh thận đa nang, động mạch thận bị hẹp, sưng thận gây chèn ép thì cơ thể của bệnh nhân chỉ có thể được phép cắt đi một quả thận. Ở một vài trường hợp đặc biệt, bệnh nhân buộc phải tiến hành ghép thận nhiều lần do không trùng khớp hoặc ca ghép không thành công.

Khi bệnh nhân có yêu cầu muốn được ghép thận thì chức năng thận của bệnh nhân cũng đã phải suy giảm từ 90% trở lên, lúc này bệnh suy thận đã chuyển xang giai đoạn mãn tính. Để quá trình ghép thận diễn ra suôn sẻ và giảm thiểu tối đa nguy cơ thất bại, trước khi tiến hành ghép bệnh nhân cũng cần có sức khỏe tốt, huyết áp ổn đinh, mạch máu bình thường.

Ngoài ra bệnh nhân mắc các bệnh như ung thư, rối loạn tâm thần, sơ gan, HIV, lupus ban đỏ, giang mai,viêm gan sẽ không được chỉ định ghép thận.

Ưu, nhược điểm của phương pháp ghép thận nhân tạo

Thận nhân tạo là một nghiên cứu vĩ đại trong nền y học của thê giới. Nghiên cứu này giúp cho các bệnh nhân bị suy thận mãn tính cần phải thay thận không cần tìm người hiến thận cho mình. Bởi phương pháp ghép thận truyền thống sẽ vô cùng đắt đỏ và cũng không dễ dàng để tìm được người hiến thận phù hợp.

Đặc biệt hơn nó còn là gia tăng các hoạt đông mua bán nội tạng người ở thị trương chợ đen. Đây là hoạt động rất vô nhân đạo, không còn tính người và đáng bị trừng trị bởi pháp luật.

Cách để có thận là do người khác hiến tặng rất ít vì chỉ khi sắp qua đời thì nhiều người sẽ hiến thận. Tuy nhiên không phải ai cũng làm như vậy, trong hoàn cảnh đó thận nhân tạo đã ra đời giải quyết tất cả các vấn đề trên.

                                         Quy trình làm việc của thận nhân tạo

Cấu tạo của thận nhân tạo gồm có

 • Thận nhân tạo được cấu tạo gồm có  15 con chíp lọc nano siêu nhỏ và các tế bào thận sống. Các con chip trong thận nhân tạo có những lỗ lọc, hoạt động như màng lọc của thận thật.
 • Thận được thiết kế rất nhỏ sẽ không gây bất tiện và ảnh hưởng đến quy trình hoạt động của các cơ quan khác trong cơ thể.
 • Được thiết kế thông mình, nguyên lí hoạt động là nhờ áp lực từ tim và sự di truyể của máu qua các mao mạch.
 • Bộ lọc được chế tạo từ những tế bào sống được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm hiện đại và vô trùng. Đặc biệt là việc các tế bào này được phát triển trong môi trường như ở thận thật trong cơ thể người. Nhờ vậy khi ghép xong thận nhân tạo sẽ không cần các ống dẫn từ bên ngoài và người bệnh sẽ được sinh hoạt bình thường mà không cần lo nghĩ.

Ưu điểm của ghép thận nhân tạo:

 • Có thể thích nghi với cơ thể như thận thật.
 • Chi phí không quá cao.
 • Được sản xuất nhiều và có thể dễ dang tìm được.

Nhược điểm:

Dù đay là công trình nghiên cứu khá kì công và vĩ đại của nhiều nhà khoa học, tuy nhiên nó vẫn gặp phải một số hạn chế như:

 • Hiện tượng đông máu xảy ra tai các màng lọc làm từ nano.
 • Các hoocmon có lợi cho cơ thể sẽ không được sản sinh.
 • Tình trạng đông máu xảy ra tại các màng lọc nano.
 • Các chất có lợi có thể bị đào thải ra ngoài trong quá  tình lọc.

Ghép thận nhân tạo là phương pháp khá tiên tiên và hiện đại ngày nay. Tuy nhiên sau khi ghép thận bệnh nhân sống được bao lâu thì cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Thông thường vì có các chức năng giống thận thật nên bệnh nhân có thể sống rất lâu từ 10-20 năm sau khi ghép thận.

Thông tin hữu ích cho các bậc phụ huynh: Hội chứng thận hư ở trẻ em

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *