Home » Bệnh đại tràng » Đau bụng trên bên trái – bên phải bạn đã biết rõ

Đau bụng trên bên trái – bên phải bạn đã biết rõ

Hiện nay, đau bụng trên là một triệu chứng bệnh thường hay gặp ở tất cả mọi người, ở bất kỳ lứa tuổi nào. Đối với trẻ nhỏ nguyên nhân đau bụng thường bởi giun mà ra, còn ở người lớn nguyên nhân gây đau bụng trên bởi rất nhiều những chứng bệnh khác mà ra. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về chứng đau bụng trên qua bài viết sau đây của chúng tôi để thấy rõ hơn được về bệnh.

Đau bụng trên nguyên nhân từ những bệnh lý nào?

Ở người lớn, đau bụng trên rốn thường xảy ra bởi các bệnh từ gan mật, viêm đường dẫn mật, u ác tình, bệnh túi mật đều là những nguyên nhân gây cho bạn hiện tượng đau bụng trên vùng rốn. Với những triệu chứng như sốt, vàng da,… xảy ra sau mỗi lần bạn ăn những bữa ăn có chứa nhiều dầu mỡ.

Bệnh gan bị viêm ép xe cũng gây nên chứng đau bụng trên, đặc biệt gây đau bụng dưới bên phải với những biểu hiện chính là những cơn đau tức ở vùng trên rốn chếch sang phải, phía bên dưới của hạ sườn phải.

dau-bung-tren
Đau bụng trên xuất phải bởi nhiều bệnh lý khác nhau

Sau khi vận động hoặc sau khi đi xe bị xóc nhiều cảm thấy đau bụng quằn quại nhiều khả năng là những cơn đau do sỏi thận, niệu quản ( gây nê những cơn đau bụng phía trên bên trái hoắc phải)

Đau bụng trên nhiều khi có thể xảy ra bởi các trường hợp nguy hiểm như thủng túi mật, thủng dạ dày, ứ thận, thấm mật phúc mạc, ứ ủ thận,… rất nguy hiểm mà bạn cần phải đề phòng.

Ở nước ta đại đa số nguyên nhân đau bụng trên là do các bệnh có liên quan đến dạ dày. Đau bụng trên xảy ra vào ban đêm sẽ khiến cho người bệnh những cơn đau đớn, mất ngủ liên tục, suy giảm sức khỏe, giảm cân, người gây da xanh

Xem thêm: Đau nửa đầu phải là bệnh gì

Phân biệt đau bụng trên bên phải và đau bụng trên bên trái

Đau bụng trên bên phải

Những bệnh gây nên đau bụng trên  bên phải bạn có tìm hiểu sau đây:

Đau bụng vùng hạ sườn phải là triệu chứng chính để bạn nhận biết những bệnh có liên quan tới gan, kèm theo là những biểu hiện như: kém ăn, ăn không ngon, chứng bụng đầy hơi, khó tiêu hóa.

Đau bụng vùng hố chậu phải có thể dẫn đến bệnh viêm ruột thừa: Đau âm ỉ, đôi khi liên tục, mức độ đau tăng lên, kèm theo đó là những triệu chứng khác như buồn nôn, nôn, rối loạn tiêu hóa, sốt, sốt nhẹ..

dau-bung-tren-ben-phai
Đau bụng vùng hạ sườn phải

Cơn đau quặn thận bên phải: đau bụng trên bên phải với những biểu hiện là các cơn đau dữ dội, bất ngờ, cơn đau có xu hướng lan dần xuyên xuất từ trên xuống dưới, các cơn đau thường có liên quan tới những yếu tố vận động như sau tập luyện thể thao, sau mỗi lần lao động…

Nguy hiểm hơn, đau bụng trên bên phải cũng có thể là một trong những dấu hiệu của ung thư gan: người bênh sẽ thấy những cơn đau khó chịu ở vùng bụng phía trên bên phải, cơn đâu có thể lan đến vùng lưng hoặc vai. Hơn nữa, khi ở giai đoạn muộn người mắc ung thư gan sẽ còn thấy có một cục cứng nằm ngay dưới vùng xương sườn bên phải, giảm cân không có chủ ý, chán ăn, buồn nôn hoặc mệt mỏi.

Đau bụng trên bên trái

Đau bụng trên bên trái ít khi gặp phải, tuy nhiên nếu bị đau có thể nguyên nhân do rối loạn đại tràng, viêm phần phụ trái, u nang buồng trứng với nữ..

Đau dạ dày gây nên đau bụng trên bên trái

Khi người bệnh có những triệu chứng như xót bụng, cảm giác khó chịu giống như bị chà ớt, phần bụng nóng rát như đang bị lửa đốt, những cơn đau xuất hiện cả khi đói cũng như khi no, luôn có cảm giác đầy bụng chướng hơi, kèm theo những cảm giác buồn nôn, nôn.

dau-bung-tren-ben-trai
Đau dạ dày, dau tụy tạng gây nên đau bụng trên bên trái

Môt vài loại thực phẩm sẽ khiến bạn tăng thêm cảm giác đau như trà đặc, cà phê, những chất chua cay, rượu bia. Nếu bạn nghi ngờ mình bị đau dạ dày ngay lập tức bận cần thực hiện nội soi dạ dày để có thể chẩn đoán chính xác bệnh cũng như những vị trí gây tổn thương cho dạ dày.

Đau bụng trên bên trái – dấu hiệu đau tụy tạng

Đây thường là một triệu chứng của chứng sưng hay bị ung thư tụy tạng. Người bệnh nhiều khi sẽ có cảm giác đau bụng phía bên trái dữ dội và liên tục, đôi khi những cơn đau kéo dài cả ngày. Ðau bụng trên bên trái nhiều rồi đau thấu ra phía sau lưng. Bệnh nhân có thể những biểu hiện nôn mửa, khó ăn và bị đau hơn sau mỗi lần ăn. Chẩn đoán bệnh tình này cần phải được thực hiện xét nghiệm máu cùng chụp hình CT.

dau-bung-tren-ben-trai
Đau bụng trên bên trái tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Ðau bụng trên bên trái cảnh báo đau thận trái

Người bệnh sẽ có những triệu chứng đặc trưng như cơn đau xuất phát từ phía sau lưng trái rồi từ từ lan ra phía trước bụng trên bên trái. Những cơn đau thận thường hay là các cơn đau đau rất dữ dội, thậm chí cơn đau sẽ làm cho bệnh nhân có thể khụy xuống, không thể di chuyển và những cơn đau thường có thể kéo dài lên đến vài tiếng đồng hồ.

Nguồn: http://chuathanhu.com/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *