Home » Suy thận » Chế độ ăn cho người suy thận mà ai cũng nên biết

Chế độ ăn cho người suy thận mà ai cũng nên biết

Chế độ ăn cho người suy thận là một vấn đề khá quan trong khi điều trị các loại bệnh vì nếu có chế độ dinh dưỡng tốt thì bệnh sẽ rất nhanh khỏi. Ở một số căn bệnh nhẹ nếu có chế độ dinh dưỡng tốt thì bệnh có thể bình phục hoàn toàn. Bệnh suy thận cũng không phải là một ngoại lệ, đặc biệt là các bệnh nhân ở giai đoạn đầu của bệnh là suy thận độ 1.

Vậy chế độ ăn cho người suy thận như thế nào, cần kiêng gì, ăn gì để bệnh nhanh khỏi, mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Suy thận là gì

Trước khi tìm hiểu chế độ ăn cho người suy thận thì bạn cũng nên biết suy thận là căn bệnh gì. Có những giai đoạn nào và biến chứng ra sao để tìm ra chế độ ăn phù hợp nhất cho bệnh suy thận mà mình mắc phải.

Suy thận là một loạt các dấu hiệu thận bị suy yếu và suy giảm các chức năng lọc và bài tiết. Suy thận được chia làm 4 cấp độ gồm suy thận độ 1, suy thận độ 2, suy thận độ 3 và suy thận mạn. Tùy vào những cấp độ mà sự suy giảm các chức năng của thận cũng khác nhau. Trong đó bệnh suy thận độ 1 là nhẹ nhất và suy thận mạn là nặng nhất.

Chế độ ăn cho người suy thận rất quan trọng

Các triệu chứng của bệnh suy thận độ 1 vì là giai đoạn đầu nên cũng khá nhẹ và nếu có chế độ ăn uống tốt thì người bệnh có thể khỏi hoàn toàn ngay từ giai đoạn này. Suy thận mạn là chứng bệnh về suy thận nặng nhất, khi ở giai đoạn này việc cải thiện chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt hằng ngày sẽ không thể giúp cho bệnh nhân có thể khỏi được bệnh.

Các giai đoạn của bệnh suy thận

Tùy vào các giai đoạn mà mức độ ảnh hưởng của chứng bệnh suy thận lên sức khỏe sẽ khác nhau. Vì vậy bệnh nhân cần đi khám cũng như chẩn đoán sức khỏe xem mình đang ở mức suy thận giai đoạn nào trước khi xem xét chế độ dinh dưỡng phù hợp. Dưới đây là những giai đoạn của bệnh suy thận mà người bệnh nên chú ý:

Các giai đoạn bệnh suy thận

Suy thận độ 1

Đây là giai đoạn đầu của bệnh suy thận, lúc này các chức năng thận đã bị suy giảm từ 10-25% và đã bắt đầu có những dấu hiệu đầu tiên như tiểu đêm nhiều lần, đau thắt lưng, cơ thể suy nhược. Vì là giai đoạn đầu nên bệnh khá dễ chữa và có thể điều trị dứt điểm ngay từ giai đoạn này. Khi bệnh suy thận ở giai đoạn 1 bạn chỉ cần phát hiện bệnh kịp thời và có chế độ ăn cũng như sinh hoạt hợp lý là bệnh sẽ tự khỏi ở giai đoạn đầu tiên này.

Tuy nhiên nếu bạn chủ quan và không điều trị dứt điểm bệnh thì bệnh sẽ nặng hơn và chuyển sang giai đoạn 2 với mức độ suy giảm chức năng cũng như các biến chứng nặng hơn. Để có thể nhanh cải thiện tình trạng bệnh bạn cũng nên tìm hiểu chế độ ăn cho người suy thận độ 1.

Suy thận cấp độ 2

Khi mức độ suy giảm chức năng thận ở mức từ 30-50% lúc này bạn đã mắc suy thận cấp 2. Lúc này chế độ ăn cho người suy thận độ 2 là khá quan quan trọng. Đây là giai đoạn mà chức năng thận đã bị suy giảm xấp xỉ khoảng một nửa, các biến chứng bắt đầu nặng hơn và các biểu hiện bệnh cũng tương đối rõ ràng.

 

Các giai đoạn của bệnh suy thận mà bạn nên biết

 

Suy thận độ 3

Đây là mức độ suy thận cũng tương đối nặng và cũng khá nguy hiểm nếu bệnh nhân để bệnh kéo dài thêm. Giai đoạn này các chức năng của thận đã bị suy giảm xấp xỉ khoảng 3/4. Lúc này các dấu hiệu cũng đã rất nặng và bệnh cũng bắt đầu khó chữa dần. Ở giai đoạn này chế độ ăn cho người suy thận độ 3 cung tương tối quan trọng và góp phần quyết định trong việc bệnh có trở nên nặng hơn hay không.

Suy thận mạn

Giai đoạn này là lúc mà thận đã bị mất hết hoàn toàn các chức năng và gần như là không thể điều trị. Chế độ ăn cho người suy thận mạn lúc này chỉ đóng vai trò cầm chừng và giảm các triệu chứng cũng như biến chứng mà bệnh gây ra cho cơ thể mà thôi. Nên bạn cần phải chữa dứt điểm bệnh ngay từ những giai đoạn đầu tiên nếu không muốn có những hậu quả khôn lường cho sức khỏe.

Chế độ ăn cho người suy thận

Suy thận nên ăn gì

  • Nhóm chất giàu tinh bột : Các chất giàu bột đường như gạo, bún , phở, khoái,… là đáp án rõ ràng nhất cho câu hỏi bệnh thận nên ăn gì. Nhóm chất này khi bổ sung vào cơ thể sẽ giúp cho cơ thể có nhiều năng lượng, tăng sức đề kháng của các cơ quan đặc biệt như thận, gan, dạ dày,… Lưu ý với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường nên bổ sung các thực phẩm có hàm lượng đường thấp như khoai, sắn, phở,…
  • Nhóm chất béo: Nhiều người thường nghĩ rằng bổ sung chất béo sẽ rất có hại cho cơ thể, nó sẽ làm cho chúng ta bị thừa cân, béo vì. Thực tế thì đúng là như vậy, tuy nhiên khi bệnh nhân mắc các hội chứng của bệnh thận yếu thì đây là nhóm chất dinh dưỡng không thể bỏ qua. Vì nó sẽ giúp cho thận có thể phục hồi chức năng dần dần và bạn cần bổ sung với một lượng vừa đủ và không nên quá nhiều.
  • Vitamin, chất xơ: Đây cũng là một câu trả lời khá rõ ràng cho câu hỏi suy thận nên ăn gì. Các nhóm chất dinh dưỡng từ những loại rau, trái cây tươi sẽ làm cho quá trình bài tiết được cải thiện rất tốt cho những bệnh nhân mắc chứng suy thận. Các thực phẩm nên bổ sung bao gồm: rau súp lơ, rau cải, cam , quýt, nước chanh,…
Suy thận nên ăn các thực phẩm giàu chất xơ, vitamin

Suy thận nên kiêng gì

  • Đồ ăn mặn: Câu hỏi suy thận nên kiêng gì? Muối là câu trả lời rõ ràng nhất cho câu hỏi này, khi bệnh nhân mắc suy thận thì chức năng đào thải muối sẽ suy giảm. Hệ quả là muối bị ngưng đọng lại trong cơ thể gây ra những căn bệnh về huyết áp, phù nề, sỏi thận. Vậy nên bệnh nhân cần hạn chế tối đa các món mặn và nhiều muối tối đa nhất có thể.
  • Đạm: Nhóm chất này có tác hại vô cùng lớn nếu bạn đang bị suy giảm chức năng thận vì nó sẽ dễ chuyển hóa thành ure và creatinin trong quá trình tiêu hóa. Hệ quả là áp lực làm việc của thận sẽ tăng lên và làm cho chức năng thận bị suy giảm nhanh hơn. Các nhóm thực phẩm cần hạn chế bao gồm các nhóm: Thịt gà, thịt bò, thịt lợn, tôm,…
  • Nhóm thực phẩm nhiều canxi, photpho: Đây là hai nhóm chất là nguyên nhân chính hình thành nên sỏi ở trong thận. Ở trạng thái bình thường và các chức năng bài tiết của thận hoạt động ổn định thì nhóm chất này sẽ không thể hình thành sỏi. Tuy nhiên khi chức năng thận bị suy giảm, quá trình bài tiết không thể đào thải hết hai chất này ra khỏi thận. Lúc đó người bệnh sẽ có nguy cơ rất cao mắc sỏi thận.
Suy thận nên kiêng những đồ ăn nhiều đạm

Trên đây là những nhóm dinh dưỡng cần thiết cho bệnh nhân bị suy thận. Chế độ ăn cho người suy thận các cấp độ cũng nên bổ sung và hạn chế các nhóm chất kể trên. Ngoài ra bạn cũng cần đến các cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra tình trạng bệnh qua đó phát hiện kịp thời và có thể điều trị dứt điểm.

Tổng quan về bệnh suy thận độ 1

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *