Home » Tin Y Học » Chạy thận nhân tạo là gì? Những thông tin bạn không thể bỏ qua

Chạy thận nhân tạo là gì? Những thông tin bạn không thể bỏ qua

Bệnh thận nói chung cũng như bệnh suy thận nói riêng ở giai đoạn đầu nếu phát hiện sớm thường rất dễ điều trị và quá trình điều trị cực kỳ nhanh và ít tốn kém. Tuy nhiên do các nguyên nhân chủ quan và khách quan mà người bệnh đã để tình trạng bệnh quá nặng dẫn đến thận mất hết chức năng và không thể chữa trị. Lúc này giải pháp duy nhất cho bệnh nhân nếu không tìm được người hiến thận chỉ có thể là dùng phương pháp điều trị thận bằng việc chạy thận nhân tạo để duy trì sự sống.

Vậy đây là phương pháp gì, nó như thế nào, bao lâu nên chạy thận một lần, chi phí hết bao nhiêu chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Chạy thận nhân tạo là gì

Đây là phương pháp điều trị suy thận giai đoạn cuối, lúc này thận đã mất hết chức năng và không thể tiến hành quá trình tuần hoàn đào thải các chất độc trong cơ thể. Người bệnh trong giai đoạn này bắt buộc phải đến bệnh viện thường xuyên để sử dụng máy lọc thận  bài tiết các chất dư thừa. Nếu không làm như vậy bệnh nhân chỉ có thể tử vong do các chất cặn bã tích tụ quá nhiều trong cơ thể không đào thải ra được.

bệnh nhân chạy thận nhân tạo
                                                       Bệnh nhân chạy thận nhân tạo

Chỉ định chạy thận nhân tạo

Tùy vào mức độ nặng nhẹ của việc suy giảm hoàn toàn chức năng thận mà người bệnh sẽ phải dùng máy lọc thận để thay thế trong một khoảng thời gian nhất định. Thông thường bệnh nhân bắt buộc phải chạy thận khi thận đã bị mất hoàn toàn chức năng, tuy nhiên trong một số trường hợp cụ thể thì người bệnh cũng nên điều trị bằng máy nhân tạo khi chức năng thận chưa suy giảm hoàn  toàn.Trung bình người bệnh sẽ phải tiến hành chạy thận nhân tạo 3-5 tuần một lần, mỗi lần mất khoảng từ 3-4 tiếng đồng hồ tại một trung tâm chạy thận hoặc bệnh viện.

Bác sĩ đưa ra chỉ định cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo
                          Bác sĩ đưa ra chỉ định cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo

Quy trình chạy thận sẽ diễn ra như thế nào

Chạy thận nhân tạo là quá trình vô cùng nhiều bước và vô cùng phức tạp trước khi bắt đầu lọc máu nhân tạo thì người bệnh sẽ phải trải qua quá trình phẫu thuật cầu tay để nối thông các tĩnh mạch nhằm tăng lưu lượng dòng chảy của máu từ cơ thể ra máy loạc thận nhằm tạo thuận lợi dòng chảy cho máy lọc thận.

Quy trình lọc thận nhân tạo là một chuỗi tuần hoàn khép kín gồm có 2 kim chính là kim ra và kim vào. Máu được dẫn ra sẽ đi qua màng lọc theo các chất khoáng tinh khiết và nước điện giải nhằm lọc sạch các chất dư thừa ra khỏi cơ thể. Máu khi được lọc sạch tại máy sẽ được đưa trở lại cơ thể qua đường ống của kim vào.

Trong quá trình chạy thận nhân tạo nhằm mục đích tạo ra nguồn nước tinh khiết  nhất để đi vào cơ thể thì khi nước từ cơ thể vào máy phải trải qua rất nhiều công đoạn lọc. Từ đầu là nguồn nước thô với nhiều chất cặn bã sẽ trả qua quá trình lọc cơ bản bằng các màng lọc thông thường sau đó sẽ đi qua các màng lọc than hoạt tính cuối cùng sẽ là khử ion dư thừa bằng màng lọc RO.
Quy trình chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân
                               Quy trình chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân

Đi chạy thận có thể mắc các bệnh truyền nhiễm không

Khi đến bệnh viện hoặc các trung tâm chạy thận nhân tạo thì bệnh nhân sẽ có những hệ thống quá lọc riêng biệt được cách khuẩn bằng các phương pháp hiện đại nhằm triệt tiêu hoàn toàn nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây qua đường máu với cá bệnh nhân khác. Vậy nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm với quy trình chạy thận tại bệnh viện. Thông thường bệnh nhân sẽ được thay quả lọc thận sau từ 4-5 lần lọc thận. Để chuẩn bị cho lần lọc tiếp theo thì quả lọc khi dùng xong sẽ được diệt khuẩn hoàn toàn bằng những phương pháp hiện đại. Trước khi lọc thận bệnh nhân sẽ phải được kiểm tra lại tất cả các thông số để bác sĩ chọn mức độ lọc phù hợp.

 

Bạn có thể biết thêm về chứng can thận âm hư tại đây

 

Những biến chứng có thể xảy ra trong quá trình chạy thận nhân tạo

Cơ thể mệt mỏi

Trong quá trình lọc thận thì triệu chứng dễ thấy nhất ở bệnh nhân là cảm giác mệt mỏi, suy nhược, buồn nôn đây là cảm giác khá  phổ biến khi lượng máu bị rút ra khỏi cơ thể sẽ khiến cho người bệnh bị thiếu máu tạm thời và dễ dẫn đến việc cơ thể bị suy nhược. Một phần nguyên nhân cũng có thể là do chế độ ăn kiêng khem quá mức của bệnh nhân dẫn đến thiếu chất hoặc cũng có thể do tâm lí quá căng thẳng và lo âu của bệnh nhân

Khi có sự xuất hiện của dấu hiệu này thì bệnh nhân đi khám dinh dưỡng để tìm ra chế độ ăn phù hợp ngay lập tức. Không những vậy khi chạy thận nhân tạo xong bệnh nhân cũng phải thường xuyên tập thể dục để duy trì sức khỏe, như vậy bệnh nhân không những sẽ có một sức khỏe tốt mà còn có thể nhanh khỏi bệnh.

Cơ thể mệt mỏi
                                             Cơ thể mệt mỏi do bệnh sỏi thận

Tụt huyết áp

Triệu chứng huyết áp thấp là một trong số các triệu chứng thường gặp nhất khi bệnh nhân chạy thận. Nguyên nhân của triệu chứng này là do mất nước trong quá trình lọc thận, máy lọc thay đổi tốc độ lọc thất thường dẫn đến người bệnh bị sốc và kéo theo đó là sự tụt huyết áp ở người bệnh. Ngoài ra thì nếu dùng các thuốc tim mạch, huyết áp, gan quá nhiều và lạm dụng thường xuyên cũng là một trong số những nguyên nhân làm cho người bệnh mắc chứng tụt huyết áp khi chạy thận nhân tạo.

Để hạn chế tình trạng trên bạn cần tránh dùng các thuốc kể trên quá nhiều và không đúng liều lượng, ngoài ra bạn cũng cần có một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi cũng như tinh thần thoải mái để có thể tranh s tình trạng trên một cách tối đa.

bệnh nhân tụt huyết áp khi chạy thận
                                                    Bệnh nhân tụt huyết áp khi chạy thận

Các yếu tố máy móc

Trong bất kể một ngành nào cũng như bất cứ khi nào thì con người và máy móc cũng không thể tránh khỏi những sai xót. Và khi chạy thận nhân tạo cũng vậy, các yếu tố kỹ thuật như: đường dây dẫn máu bị vặn, xoắn, gấp,bơm máu được cân chỉnh không chính xác hoặc hoạt động kém; áp lực âm quá mạnh trong hệ thống dây máu; tắc nghẽn trong bơm máu; khí vào máu theo đường máu về, hoặc catheter trung tâm; không trang bị cảm biến phát hiện khí.

Đây là các nguyên nhân có thể gọi là họa vô đơn chí mà bạn có thể mắc phải trong quá trình chạy thận. Vậy nên trước khi chạy thận bạn cần nhắc các bác sĩ kiểm tra thật kỹ các trang thiết bị trước khi bắt đầu để tránh hậu quả đáng tiếc.

Thông tin bạn cần biết: Hiện tượng ù tai

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *