Home » Bệnh thận » Nhận biết hội chứng thận hư và cách điều trị như thế nào?

Nhận biết hội chứng thận hư và cách điều trị như thế nào?

Hội chứng thận hư là thận của chúng ta gặp phải tình trạng rối loạn và bài tiết quá nhiều protein cùng với nước tiểu ra khỏi cơ thể. Mỗi quả thận của bạn gồm 1 triệu bộ lọc để làm sạch máu có độc. Khi thận của chúng ta khỏe mạnh sẽ giữ lại những chất quan trọng được gọi là protein trong máu. Cơ thể con người cần protein để phát triển và tự sửa chữa. Tuy nhiên, nếu mắc phải hội chứng thận hư, thận loại bỏ cả protein cũng với các chất thải khác ra khỏi cơ thể trong khi đi tiểu. Hội chứng này hư gây sưng (phù), đặc biệt là ở bàn chân và mắt cá chân của bạn và làm tăng nguy cơ về các vấn đề sức khỏe khác.

Bệnh thận hư là gì?

Dù bạn ở bất kỳ lứa tuổi nào, đều có nguy cơ mắc bệnh này. Chúng ta cần lưu ý bệnh thường phổ biến nhất ở trẻ em. Tuy nhiên bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Chúng ta cần tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

bệnh thận hư

Triệu chứng

Bệnh không gây đau, nhưng sự tích nước trong cơ thể gây ra căng thẳng và khó chịu. Các triệu chứng ban đầu là sưng mắt và mắt cá chân. Sau đó da của người bệnh sẽ bị sưng húp, bụng trướng lên. Nước tiểu có thể có bọt và lượng nước tiểu cũng sẽ ít đi. Ngoài ra còn có một số triệu chứng khác bao gồm suy nhược, chán ăn và cảm thấy bệnh. Người bệnh cũng sẽ có mức cholesterol cao hơn bình thường do tổn thương thận.

Phát hiện mình có những triệu chứng trên, bạn nên tới gặp bác sĩ ngay để được kịp thời tư vấn và chữa trị.

Nguyên nhân

Khi các mạch máu nhỏ (tiểu cầu) của thận bị tổn thương sẽ dẫn đến hội chứng thận hư. Các cầu thận sẽ lọc máu khi máu đi qua thận. Cầu thận khỏe mạnh sẽ giữ protein máu (chủ yếu là albumin – một chất cần thiết để duy trì đủ lượng chất lỏng trong cơ thể của bạn) và lọc các chất thải qua nước tiểu ra khỏi cơ thể. Nếu bị hư hại, các tiểu cầu này không thể giữ protein máu và lọc luôn ra khỏi cơ thể, dẫn đến hội chứng thận hư.Tình trạng viêm thận được gọi là viêm cầu thận cũng là một tình trạng phổ biến gây ra hội chứng thận hư. Người bị mắc bệnh tiểu đường cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hội chứng thận hư.

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận hư

  • Người bệnh mắc các bệnh lý làm tổn thương thận như: tiểu đường, lupus, thoái hóa dạng bột, bệnh cầu thận sang thương tối thiểu và các bệnh lý thận khác.
  • Sử dụng một số loại thuốc có thể gây ra hội chứng thận hư như: thuốc chống viêm không steroid và thuốc kháng sinh.
  • Mắc phải các bệnh nhiễm trùng như: HIV, viêm gan B, viêm gan C và bệnh sốt rét.

Điều trị hội chứng thận hư như thế nào?

Nếu bạn có chế độ ăn và uống thuốc đúng cách thì các triệu chứng thường bắt đầu cải thiện trong 2-3 tuần. Bạn sẽ cần đến các loại thuốc khác nhau. Đầu tiên là thuốc ức chế miễn dịch, chẳng hạn như prednisone và cyclophosphamide có thể cần thiết để giúp điều trị viêm thận. Ngoài ra cần dùng thuốc lợi tiểu (như furosemide) làm giảm sưng phù. Thuốc phải được dùng trong vòng 3 tháng hoặc nhiều hơn.

Người bệnh cần tích cực vận động để làm tam bớt cục máu đông ở chân khi mắc chứng bệnh này.

Có các thuốc khác như nhóm thuốc ức chế men chuyển (ACE) có thể được dùng để làm giảm sự mất protein và huyết áp. Thuốc hạ cholesterol như statin thường được sử dụng để làm giảm nồng độ cholesterol xảy ra trong hội chứng thận hư.

Những thói quen sinh hoạt giúp bạn hạn chế diễn tiến của hội chứng thận hư

  • Bạn không nên ăn nhiều chất béo, chế độ ăn uống ít muối.
  • Hỏi ý kiến bác sĩ về lượng protein nên ăn và lượng nước cần uống mỗi ngày.
  • Không nên nằm nhiều và nên tích cực hoạt động để giúp thải nước và ngăn ngừa máu đông.
  • Người bệnh nên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý bỏ thuốc.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *