Home » Thận ứ nước » Thận ứ nước độ 1, 2,3 nguy hiểm ra sao? Cách điều trị bệnh tốt nhất năm 2019

Thận ứ nước độ 1, 2,3 nguy hiểm ra sao? Cách điều trị bệnh tốt nhất năm 2019

Bệnh thận ứ nước là căn bệnh rất phổ biến và các biến chứng của nó hiện nay có rất nhiều người đang gặp phải mà không thể nhận ra. Căn bệnh này thường được chia làm 3 giai đoạn những theo nghiên cứu khoa học mới nhất năm 2019 là 4 giai đoạn gồm có: thận ứ nước độ 1, độ 2, độ 3 và độ 4.

Chứng bệnh thận ứ nước có nguy hiểm không, dấu hiệu là gì, điều trị ra sao và sinh hoạt thì như thế nào là câu hỏi của hầu hết những người mắc chứng bệnh này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất về bệnh mà bạn không thể bỏ lỡ.

Thận ứ nước là gì

Chứng bệnh thận ứ nước hay còn có tên gọi khoa học khác là bệnh hydronephrosis là căn bệnh gây phù nề ở thận. Bệnh được khởi phát nên do nước tiểu tích tụ lâu ngày và ngấm vào cầu thận gây nên chứng sưng phù ở thận. Cấu trúc của hệ bài tiết ngoài thận ra còn có hai ống niệu quản nối thận với bàng quang, niệu đạo, bóng đái,…

Khi một hoặc nhiều các cơ bản cấu tạo nên hệ bài tiết nước tiểu này gặp vấn đề có thể khiến cho nước tiểu chảy ngược vào thận gây nên bệnh thận ứ nước nhẹ. Nhưng lâu dần khi quá trình này lặp đi, lặp lại thường xuyên sẽ khiến cho chức năng thận bị suy yếu dần và bệnh sẽ ngày càng nặng hơn.

Bệnh được chia làm 2 loại gồm có đơn thận khi chỉ có một bên thận bị mắc, lưỡng thận khi cả hai bên đều có bệnh.

                                             Các giai đoạn bệnh thận ứ nước

Nguyên nhân thận ứ nước độ  1

Thận ứ nước cấp độ 1 là giai đoạn đầu tiên và cũng là giai đoạn khởi phát của bệnh ứ nước ở thận . Nguyên nhân chính và cơ bản nhất dẫn đến bệnh là do chức năng thận bị suy giảm dẫn đến rối loạn quá trình bài tiết nước tiểu. Dẫn đến việc nước tiểu ứ đọng trong thận và gây ra bệnh. Dưới đây là những nguyên nhân khác gây ra bệnh mà bạn không thể không biết:

 • Các bệnh về tuyến tiền liệt: Khi nam giới có các chứng bệnh cũng như vấn đề liên quan đến tuyến tiền liệt thì việc tuyến niệu đạo và ống dẫn nước tiểu gặp vấn đề theo là rất cao.
 • Bệnh sỏi thận: Khi có sỏi ở thận sẽ làm cho dòng chảy của nước tiểu trở nên tắc nghẽn và nguy cơ nước ứ đọng trong thận gây ra bệnh là cực kì cao.
 • Ung thư: Các khối u do ung thư tuyến tiền liệt, bàng quang hoặc tử cung sẽ chèn ép trực tiếp chèn ép lên đường tiết niệu dẫn đến quá trình lưu thông nước tiểu bị tắc nghẽn.
 • Phụ nữ trong thời kỳ thai sản: Khi đang trong quá trình thai sản, khả năng bài tiết của thận sẽ bị kém đi dẫn đến việc phụ nữ trong thời kì này mắc bệnh thận ứ nước độ 1 khi mang thai là rất cao.

Các nguyên nhân khác có thể kể đến gồm có:

 • Thận hoặc niệu quản xuất hiện các cục máu đông
 • Đường tiết niệu bị hẹp đi do các nguyên nhân khách quan như: chấn thương, nhiễm trùng, phẫu thuật hoặc bẩm sinh
 • Dây thần kinh hoặc các nhóm cơ chèn ép lên ống niệu quản
 • Các chứng bệnh khi đi tiểu như: tiểu đêm, tiểu buốt, tiểu nhiều lần, tiểu rắt
 • Nước tiểu bị trào ngược khi từ thận xuống bàng quang
Sỏi thận là một phần nguyên nhân dẫn đến bệnh

Triệu chứng thận ứ nước bệnh nhân nên đề phòng

Để có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh thận ứ nước ngay từ giai đoạn đầu trước tiên hãy cùng xem khi mắc bệnh sẽ có những triệu chứng đầu tiên là gì. Các triệu chứng của bệnh ở giai đoạn đầu thường có những cách nhận biết cơ bản sau:

 • Rối loạn quá trình đi tiểu: Cơ quan thận có liên quan chặt chẽ tới vấn đề lưu thông và đào thải nước tiểu ra ngoài. Vậy nên khi mắc bệnh triệu chứng đầu tiên bạn có thể nhận thấy đó là sự rối loạn trong quá trình đi tiểu. Các triệu chứng dễ nhận biết nhất mà bạn có thể cảm nhận là: đau thắt lưng hoặc bụng khi đi tiểu, tiểu buốt, tiểu nhiều lần về đêm, tiểu rắt.
 • Đau nhức ở các vùng gần thận: Vì bệnh  sẽ làm cho thận bị sưng phù lên và chèn ép trực tiếp lên những nhóm cơ và dây thần kinh ở những vùng gần thận. Cho nên khi bệnh khởi phát ở giai đoạn đầu các triệu chứng đầu tiên mà bạn có thể nhận biết là đau nhức ở các vùng như: thắt lưng, đùi, mông, bụng
 • Rối loạn huyết áp: Vì thận liên quan trực tiếp đến quá trình tuần hoàn máu và điều hòa huyết áp. Nên khi mắc bệnh thì dấu hiệu cũng khá dễ nhận thấy là huyết áp bị rối loạn, tăng giảm bất thường. Kéo theo đó là việc cơ thể thường xuyên bị hoa mắt, chóng mặt, đau đầu dẫn đến suy nhược và sụt giảm tinh thần.
Đau thắt lưng do thận ứ nước

Các giai đoạn bệnh thận ứ nước

Thận ứ nước độ 1

Thận ứ nước độ 1 là giai đoạn đầu tiên và cũng là cấp độ nhẹ nhất của bệnh ứ nước ở thận. Khi ở giai đoạn này các vấn đề về thận sẽ bắt đầu và bạn có thể nhận biết được những dấu hiệu đầu tiên từ việc đi tiểu cũng như đau nhẹ bất chợt ở những vùng như: lưng, đùi,….

Bệnh thận ứ nước độ 1 có nguy hiểm không là câu hỏi mà hầu hết các bệnh nhân mắc chứng bệnh này trong giai đoạn đầu tiên sẽ thắc mắc. Giai đoạn này bệnh sẽ không gây ra quá nhiều những nguy hiểm cũng như các biến chứng nặng dành cho người bệnh. Tuy nhiên nếu bệnh nhân chủ quan và để bệnh tiến triển nặng hơn thì hậu quả sẽ vô cùng khó lường.

Thận ứ nước độ 2

Ở giai đoạn này các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh cũng đã nặng hơn và sự xuất hiện với tần suất nhiều hơn và rõ rệt hơn. Tuy nhiên nếu phát hiện bệnh từ giai đoạn này thì khả năng chữa khỏi hoàn toàn bệnh trong một khoảng thời gian ngắn là rất cao.

Thận ứ nước độ 3

Đây là giai đoạn mà bệnh  ứ nước ở thận đã bắt đầu nặng hơn và các biến chứng của bệnh lúc này sẽ gây ra những ảnh hưởng vô cùng lớn đến công việc và cuộc sống của người bệnh. Câu hỏi bệnh thận ứ nước có nguy hiểm không là câu hỏi mà hầu hết các bệnh nhân có bệnh ở giai đoạn này đều rất thắc mắc.

Khi bệnh đã đến giai đoạn chuyển sang cấp độ 3 thì mức độ nguy hiểm và các biến chứng mà bệnh gây ra cho cơ thể là vô cùng lớn. Đặc biệt hơn là nguy cơ bệnh tiến triển theo chiều hướng tiêu cực đến giai đoạn mãn tính là cực cao.

Thận ứ nước độ 4

Khi bệnh ứ nước ở thận ở giai đoạn 4 thì lúc này khả năng chữa khỏi hoàn toàn của người bệnh bằng các phương pháp chữa trị thông thường là cực khó. Bởi thận ở giai đoạn này đã bị phù lên rất to dẫn đến việc các chức năng của thận bị suy giảm nặng nề và bệnh nhân lúc này đã mắc bệnh suy thận, thậm chí là suy thận mạn. Để điều trị bệnh dứt điểm lúc này , người bệnh chỉ có thể tiến hành mổ ghép thận.

Bệnh thận ứ nước có nguy hiểm không

Sự nguy hiểm của bệnh

Căn bệnh này là căn bệnh có mức độ nguy hiểm vì các biến chứng nó gây ra cũng như sự kéo theo một loạt các chứng bệnh khác. Thận ứ nước độ 1 có sỏi là một ví dụ, do chức năng thận bị suy giảm nên khả năng đào thải các chất khoáng dư thừa kém đi dẫn đến việc thận hình thành sỏi.

Chứng bệnh ứ nước ở thận diễn ra khá âm ỉ và các dấu hiệu nhận biết bệnh ở giai đoạn đầu thì hầu hết người bệnh thường chủ quan và không để ý. Dẫn đến việc là khi phát hiện ra bệnh thì lúc này đã quá muộn. Bởi lúc này bệnh đã tiến triển sang thận ứ nước độ 3 hay độ 4 rất khó chữa.

Bệnh khi đang ở giai đoạn rất nặng

Thận ứ nước có biến chứng gì

 • Sỏi thận: Do sự ứ đọng nước ở thận là cho chức năng thận bị suy giảm dẫn đến việc các chất khoáng hình thành sỏi ứ đọng ở thận gây ra bệnh sỏi thận.
 • Viêm đường tiết niệu: Do sự chèn ép của quả thận bị sưng phù do bị ứ đọng nước dẫn đến khả năng bị viêm và nhiễm trùng của đường tiết niệu là cực kì cao.
 • Suy thận: Đây là biến chứng nguy hiểm nhất mà bệnh gây ra cho cơ thể, khi thận bị ứ đọng nước dẫn đến việc các chức năng thận giảm dần. Kèm theo đó là một loại những chứng bệnh liên quan đến thận xảy ra và gây ảnh hưởng vô cùng lớn đến cơ thể.
 • Viêm cầu thận: Khi bệnh ứ nước ở thận đã diễn biến rất nặng thì nguy cơ người bệnh mắc thêm viêm cầu thận là chắc chắn.

Cách chữa thận ứ nước

Thận ứ nước uống thuốc gì

Hiện nay rất nhiều bài thuốc có thể điều trị dứt điểm bệnh ứ đọng nước ở thận. Bạn có thể đến phòng khám nhờ bác sĩ tư vấn các loại thuốc tây cũng như thuốc nam hiệu quả để có thể điều trị dứt điểm bệnh. Các loại thuốc cơ bản chữa bệnh thận ứ nước mà bạn không nên bỏ qua là:

 • Thuốc kháng sinh: Dùng trong trường hợp bệnh có dấu hiệu nhiễm khuẩn
 • Thuốc huyết áp: Người mắc bệnh  ứ nước ở thận  được chỉ định dùng nhóm thuốc hạ huyết áp để khống chế huyết áp <130/80 mmHg
 • Thuốc điều trị rối loạn điện giải: Kiểm soát nồng độ Kali, Natri trong máu do chức năng thận bị suy giảm
Thuốc lợi tiểu axit-araciic
Thuốc kháng sinh

Thận ứ nước nên ăn gì, kiêng gì:

 • Bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin, chất xơ
 • Uống nhiều nước.
 • Nạp vừa đủ chất bột đường cho cơ thể
 • Hạn chế những thực phẩm mặn, các chất béo, canxi, photpho, đạm động vật

Trên đây là tất cả những thông tin hữu ích nhất về bệnh thận ứ nước mà chúng tôi dành cho bạn. Hi vọng bạn có thể nắm rõ được tất cả các phương diện về bệnh. Đặc biệt hơn chúng tôi luôn mong muốn bạn nên phát hiện sớm bệnh và điều trị dứt điểm bệnh ngay từ giai đoạn đầu. Bạn cũng nên tiến hành kiểm tra sức khỏe thường xuyên cũng như có chế độ dinh dưỡng và lối sống khoa học để có thể phòng tránh mọi loại bệnh.

 Theo: http://chuathanhu.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *